กลับบ้านปีนี้ได้กอดแม่ ห รื อ ยั ง หากพรุ่งนี้ไม่มีแม่ อ่ านแล้วจะรักแม่มากขึ้น

กลับบ้านปีนี้ได้กอดแม่ ห รื อ ยั ง หากพรุ่งนี้ไม่มีแม่ อ่ านแล้วจะรักแม่มากขึ้น

ผ่านมาแล้วกับเทศกาลช่วงปีใหม่ หลายท่านได้กลับบ้าน ไปเฉลิมฉลองกับคนที่ท่านรัก แต่ปีใหม่นี้ ท่านได้ลืมอะไรหรือเปล่า กับคนที่รักท่านสุดหัวใจ ได้กอดท่านหรือยัง

สำหรับบทความนี้ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่อย ากให้ท่านได้อ่ านแล้วหวนมองกลับไปหาคนที่รอท่านอยู่บ้าน อีกครั้ง

ในวันนี้ลูกหลายคนอาจจะกำลังอยู่กับพ่อกับแม่ในครอบครัวที่แสนสุข ในอ้อมกอดที่อบอุ่นของแม่ ในการเลี้ยงดูเอาใจใส่เป็นอย่างดีจากแม่

อย า กได้อะไรมีแม่คอยจัดหาให้ อย า กกินอะไรมีแม่คอยหามาให้กิน อย า กเที่ยวที่ไหนแม่ก็พาไปเที่ยว อย า กเรียนอะไรแม่ก็ส่งเสียให้เรียน อย า กทำอะไรแม่ก็คอยส่งเสริมสนับสนุนให้ทำอยู่ตลอดมา

ลูก หลายคนได้รับความสุข สะดวก สบาย สมบูรณ์พูนสุขในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านชีวิตความเป็นอยู่ที่สุขสบาย เงินทองที่ใช้จ่ายได้ตามใจปรารถนา พร้อมทั้งการศึกษาที่ดีในสถาบันที่มีชื่อเสียง ความสมบูรณ์ ความสุขสบายที่ลูกได้รับอย่างสุขเกษมเปรมปรีดทุกวันนี้ได้มาจากใคร

และยังมีลูกหลายคนไม่ได้อยู่กับพ่อกับแม่ในครอบครัวที่อบอุ่น ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า เป็นเด็กเร่ร่อน เป็นเด็กจรจัด นอนตามป้ายรถเมล์

เร่ขอทานเก็บเศษอาห ารประทังชีวิตไปวัน ต้องทนทุ กข์ทຮมาน เดียวดายไร้ความอบอุ่นหว้าเหว่ห่อเหี่ยวในหัวใจข า ด

ที่พึ่งพาอาศัยต้องตะเกียกตะกายต่อสู้ในโลกที่โหดร้ า ยมีแต่แก่ง เ เ ย่งแข่งขัน ชิงดีชิงเด่น เล่นพรรคเล่นพวก คิดเอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว เพื่อให้มีชีวิตอยู่ไปวัน

โบราณว่า “ข า ดพ่อเหมือนถ่อหัก ข า ดแม่เหมือนแพแตก”

ชีวิตของลูกคงกระจัดกระจายไร้ทิศทาง ไร้อนาคต ไร้การศึกษา กลายเป็นเด็กมีปัญหา เป็นภาระของสังคม คงต้องทุ กข์ทຮมานอย่างหาประมาณมิได้

หากเปรียบชีวิตเหมือนการข้ามฝั่งในแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวกราก เต็มไปด้วยอันตรายรอบด้าน ซึ่งต้องอาศัยแพและไม้ถ่อข้ามฝั่ง เพื่อไปสู่เป้าหมายอย่างปลอดภัย

หากเปรียบไปก็เหมือนพ่อกับแม่ ถ่อเปรียบเสมือนพ่อ แพเปรียบเสมือนแม่ ถ้าถ่อหักก็ยังสามารถใช้มือหรือเท้าพายแทน แต่ก็ต้องทุลักทุเลพอควร มีโ อ กาสถึงฝั่ง 50-50

แต่หากแพต้องแตกหรืออับปางกลางแม่น้ำ โ อ กาสที่จะถึงฝั่งก็คงลางเลือนและริบหรี่เต็มประดา อาจต้องจมน้ำต าย หรือเป็นอาหารของสั ต ว์ร้ า ยได้

เปลวเทียนละลายแท่ง เพื่อเปล่งเสียงอันอำไพ ชีวิตมะลายไป เหลือสิ่งใดไว้ทดแทน

หากเปรียบเทียนที่จุดขึ้นเหมือนกับชีวิตแม่ของเรา เทียนเล่มนี้มันส่องแสงให้มากเท่าใด ลำเทียนเองก็จะสั้นลง คล้ายดังชีวิตแม่ที่ให้ลูกมาก ไหน

อายุของแม่ก็จะสั้นลง อายุที่ได้มาก็คือเวลาที่เสียไป ยิ่งลูกมีความเจริญรุ่งโรจน์มากขึ้นเท่าใด ชีวิตแม่ก็ยิ่งแก่ลงและหดห า ยลงไปเท่านั้น

บางครั้งเทียนมันก็ลุกโชติช่วงชัชวาล บางครั้งก็ริบหรี่หือไม่ก็ดับ แล้วน้ำตาเทียนก็ไหลหยดย้อยเหมือนหย าดน้ำตาของผู้เป็นแม่ของเรา ในที่สุดเทียนที่จุดขึ้นก็จะเหลือเพียงไส้ดำ

วาระสุดท้ายของแม่เราก็จะเป็นอ ย่า ง นี้ แม่จะเหลือเพียงก ร ะ ดู กที่เป็นเถ้าถ่าน ให้ลูกน้อยไปรับที่เชิงตะกอน

แม่ผู้ให้ทุกสิ่งทุกอย่างแก่ลูก แม่ผู้ยอมอด เพื่อให้ลูกอิ่ม แม่ผู้ที่ยอมทุ กข์เพื่อให้ลูกสุข แม่ผู้ที่ยอมลำบากเพื่อให้ลูกสบาย แม่ผู้ที่ยอมต า ยเพื่อให้ลูกมีชีวิตอยู่

แม่ผู้ที่รักเป็นห่วงเป็นใยและเฝ้าถามลูกอยู่เสมอ เหนื่อยไหมลูก หิวไหมลูก ลูกอย า กทานอะไร ลูกอย า กได้อะไรบ อ กแม่มา แม่จัดให้ แล้วลูกละ เคยถามแม่บ้างหรือเปล่า

ลูกบางคน ย ามแม่มีชีวิตอยู่ ไม่เคยเลยที่จะรั กษ าน้ำใจท่าน ไม่เคยเลยที่จะเลี้ยงดูใจท่าน ทำให้ท่านสบาย อ กสบายใจ ท่านได้เรามาเป็นลูกรู้ไหมท่านดีใจมากขนาดไหน

ลูกวัวลูกควายซึ่งเป็นสั ต ว์เดรัจฉาน มีคุณธรรมน้อย เมื่อโตขึ้นเลิกกินนมแม่ วิ่งเล่นไปมาเอาลำตัวถูไถคลอเคลียแม่มันเล่น แล้วก็เดินจากไป เราอาจสรุปว่า ลูกวัวตัวนั้นไม่ดี ไม่มีความกตัญญู สู้ลูกคนไม่ได้

แต่ร้อยทั้งร้อยของเจ้าสั ต ว์เดรัจฉานตัวนี้เมื่อมันโตขึ้นและทิ้งแม่ไป มันจะไม่เถียงแม่ ไม่ตวาดแม่ ไม่ตีแม่ ไม่กระทืบเท้าใส่แม่ และที่สำคัญมันจะไม่ขยี้หัวใจแม่ของมัน

แต่ลูกคนบางคนกลับมีแต่คอยสร้างความทุ กข์ใจให้แก่ท่าน มีแม่หลายคนที่ระทมขมขื่นเสียใจเพราะลูก ต้องแอบร้องให้ประจำ ถึงแม้แม่จะได้รับความทุ กข์ทຮมานจากลูกเพียงใด แม่ก็ยังรัก

แม้บางครั้งมีใครบ อ กว่า ลูกของแม่ชั่ ว ลูกของแม่เ ล ว แม่ก็จะไม่เชื่อ ลูกของฉันไม่เป็นอย่างนั้น ลูกของฉันเป็นคนดี ดีชั่ วก็ลูก ผิดถูกก็เ ลื อ ด จะเฉือนจะเ ชื อ ดได้อย่างไรกัน

บางคนเอาแต่สนุก เชื่อเพื่อนมากกว่าเชื่อแม่ รักแฟนมากกว่ารักแม่ เคารพเมียมากกว่าเคารพแม่ เลี้ยงเพื่อนฝูงมากกว่าเลี้ยงแม่ โทรหาแฟนมากกว่าโทรหาแม่ คุยกับแฟนทั้งวันทั้งคืน แต่คุยกับแม่แป๊บเดียวตอนขอตังค์

แม่หลายคนช่างโชคร้ า ยนักเลี้ยงลูกมาตั้งหลายคน แต่ลูกเหล่านั้นไม่สามารถที่จะเลี้ยงพ่อแม่ได้เลย ปล่อยให้แม่ไปอยู่ตามบ้านพักคนชร า สถานสงเ ค ร า ะห์ผู้สูงอายุ

ทิ้งไว้ตามวัดบ้าง ปล่อยแม่ไว้กับหมากับแมว ไม่เคยดูแลไม่เคยสนใจ ขนมซักชิ้นหนึ่ง น้ำสักแก้วหนึ่ง

เงินสักบาทไม่เคยเลย ที่จะให้แม่ มีแต่จะเอา ทรัพย์สิน มรดก เงินประกัน บางคนถึงขนาดแช่งให้แม่ต า ยเร็วเพื่อตัวเองจะได้มรดก

หากพรุ่งนี้ไม่มีแม่ละ

ถ้าเย็นนี้คุณแม่ต า ยไปคุณแม่จะได้อะไรจะได้เพียงแต่ข้าวต้มถ้วยเดียวและน้ำเปล่าครึ่งแก้ว ใส่ถาดเอาไปวางไว้ข้างโ ล งศ พ เท่านั้นหรือ แล้วลูกชายลูกหญิงผู้โง่เขลาก็จะไปเค าะข้างโ ล งพร้อมกับพูดว่า

แม่

“แม่จ๋าลุกขึ้นมากินข้าวเถอะ แม่จ๋าลุกขึ้นมากินน้ำเถอะ แม่จ๋าพระมาแล้วฟังสวดนะแม่นะ”

แต่ในขณะที่แม่มีชีวิตอยู่ เราจะได้ยินแต่คำว่า

“ลูกจ๋าลูกหิวหรือเปล่า ลูกต้องการอะไรหรือเปล่า ลูกจ๋าลูกไม่สบายหรือเปล่า”

จะมีลูกซักกี่คนที่จะถามแม่เช่นนั้น หรือจะรอให้แม่ต า ยไปซะก่อนแล้วค่อยถามอย่างนั้นหรือ เรารักสิ่งใด เราจะถนอมสิ่งนั้น รั กษ าสิ่งนั้น

แล้วมันจะอยู่กับเรานาน ถ้าเรารักแม่ ต้องถนอมน้ำใจท่าน รั กษ าใจท่าน ถามท่านต้องการอะไร ท่านอย า กไปไหน ท่านอย า กทานอะไร ท่านเจ็ບตรงไหนปວดที่ใด

ตอนที่แม่มีชีวิตอยู่ไม่เคยสนใจท่านเลย แต่พอคุณแม่ต า ยลงนำร่ า งที่ไร้วิญญ าณของแม่ไปใส่โลงทองอย่างดี

เอาไปไว้วัดแล้วนิมนต์พระมาสวด 7 วัน 7 คืน หวังว่า ด วงวิญญ าณของแม่จะไปสู่สุขคติโลกสวรรค์ นี่หรือคือสิ่งที่เรามอบให้แม่

“จัดห้องนอนให้แม่ ตอนที่แม่มีชีวิตอยู่แม้ครั้งเดียว ยังดีกว่าจัดงานศ พ ใหญ่โตเมื่อแม่สิ้นชีวิต

มอบด อ กไม้สักด อ กให้แม่ ตอนมีชีวิตอยู่ มีค่ากว่าพวงหรีดหลายร้อยพวงที่ประดับข้างโลงศ พ แม่

หาน้ำเย็นให้แม่ดื่ม ทำอาหารดีให้แม่กิน มีค่ากว่าจัดอาหารอันประณีตไปวางข้างโลงศ พ ท่าน

โทรศัพท์หรือจดหมาย ไปถามไถ่ท่านบ้าง ดีกว่าจัดงานบุญใหญ่โตอุทิศให้ท่าน

ทำความดีมีความกตัญญูต่อแม่ ขณะมีชีวิตอยู่ ประเสริฐกว่าการสำนึกบุญคุณได้เมื่อท่านต า ยจากแล้ว”

หากพรุ่งนี้ไม่มีแม่ ใครจะมาดูแลเรา มาสนใจรักเรา มาเป็นห่วงเป็นใยเราเท่ากับคุณพ่อคุณแม่ ไม่มีอีกแล้วในโลกนี้ รักใดไหนเล่าเท่าแม่รัก เป็นรักที่บริสุทธิ์ใจ เป็นรักที่ยิ่งใหญ่ เป็นรักที่แท้จริง

อันรักใดไหนเล่าเท่ารักลูก จิตพันผูกสายเ ลื อ ดสืบเชื่อสาย เป็นความรักบริสุทธิ์ดุจใจกาย เป็นเครื่องหมายประจักษ์รักซื่อตรง

คุณแม่

อ่ า นบทความนี้จบแล้วเย็นนี้ไปกราบตักท่าน ไปดู ด วงตาท่านสิว่าท่านมีความสุขหรือมีความทุ กข์ ไม่ ต้องอายในการทำความดี มีอะไรช่วยท่านได้ช่วยเลยอย่านิ่งดูดาย

ถ้าวันนี้ไม่แสดงความ ก ตั ญ ญู ต่อท่าน อาจจะไม่มีโ อ กาส ตอนที่แม่มีชีวิตอยู่ แล้วจะไปอ้อนวอนตอนที่แม่มีแต่ร่ า งซึ่งไร้วิญญ าณแล้วคงไม่มีความหมาย

น้ำเย็นสักแก้วเอาไปให้ท่านดื่ม เสื้อผ้าดีสักชุด เป็นลูกที่ดีสักคน สามารถต่อชีวิตแม่ได้เป็นปี อย่าเอาไปให้ท่านดื่มตอนที่ท่านไม่มีชีวิตแล้ว มันไม่มีประโยชน์อะไร

ให้ของขวัญแก่แม่นับแต่นี้ ด้วยทำดีต่อพ่อแม่ตอนแก่เฒ่า

ให้ท่านได้ประจักษ์รักของเรา ดีกว่าเฝ้าทำบุญให้เมื่อ ว า ย ช น ม์

ต่อให้ท่านทำบุญกับส่งอื่นใด ก็ไม่เท่าเพียงป้อนข้าวแม่ของท่านเพียงหนึ่งคำ ก่อนจะกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ที่ต่างๆ หันมากราบไหว้พ่อแม่ของท่านก่อน แล้วชีวิตของท่านจะยิ่งเจริญมากขึ้นไป