ปากก็บ อ กว่ารักมากมาย แต่ไม่คยใส่ใจ มันแย่กว่าไม่ได้รักอีกนะ

ปากก็บ อ กว่ารักมากมาย แต่ไม่คยใส่ใจ มันแย่กว่าไม่ได้รักอีกนะ

ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ แม้ในบางครั้ง มันอาจจะผิดที่ ผิดเวลากันบ้าง แต่สิ่งเดียวที่ไม่เคยผิดเลยก็คือ การที่เราได้รักใครสักคน

ความเอาใจใส่เป็นสิ่งสำคัญเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบความสัมพันธ์แบบไหน ไม่ว่าจะครอบครัว เพื่อนฝูง สั ต ว์เลี้ยงตัวโปรด ต้นไม้ หรือแม้กระทั่งคนรัก

หากไม่มีใคร เอาใจใส่กัน ความรักนั้นคงไม่ใช่ความรักที่อบอุ่น ความสัมพันธ์จะแข็งแรงได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครเห็นความสำคัญของกันและกัน

หรือถ้าจะยอมปล่อยให้ความรักถูกทอดทิ้งอยู่อย่างนั้น โดยไม่ลงมือทำอะไรเลย

คนรักกันมีความต้องการพื้นฐานเพียงไม่กี่อย่าง แต่คนเรามักหลงลืมหรือมองข้าม ความต้องการของคนใกล้ตัวอยู่เสมอ

กว่าจะสำนึกได้ หรื อ กว่าจะรู้สึกว่าใครสำคัญ บางทีคนคนนั้นอาจเดินอ อ กไปจากชีวิตเราแล้วก็ได้ หากเราเป็นคนหนึ่งที่กำลังถูกคนรักละเลยหรือมองข้าม เราต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้ความรักมันดีขึ้น

การเอาใจใส่กันเป็นเรื่องที่ต้องร่วมมือกันทั้งสองฝ่าย คนหนึ่งคน ทำให้ความรักเป็นรักไม่ได้ รักอยู่ฝ่ายเดียว เอาใจใส่อยู่ฝ่ายเดียว

มีค่าเท่ากับแอบรักลมๆ แล้งๆ ถ้ามีแค่เราที่เห็นคุณค่าอยู่ฝ่ายเดียวลำพัง ความสุขคงเกิดไม่ได้

บางคนคบกันมานานหลายปี เป็นไปได้ที่จะเกิดอารมณ์เ บื่ อหน่ าย กับอะไรที่ดำเนินไปเหมือนเดิม ใช้ชีวิตในต ารางเดิม ๆ กินข้าวกับคนเดิมๆ ดูหนังแนวเดิมๆ ไปรับไปส่งเวลาเดิม

จนเกิดเป็นความรู้สึกที่ชาชิน และบางครั้งก็เ บื่ อจนไม่อย ากทำอะไร เ บื่ อหน่าย สำหรับคนบางคน ไม่ได้แปลว่า หมดรัก

คือยังรัก แต่ไม่อย ากทำอะไรมากมายเหมือนเดิมอีก เพราะคิดว่าความรักดีอยู่แล้ว

รักกันใหม่ๆ ก็เหมือนเราขับรถใหม่ วันแรกที่ได้รถคันโปรดมาครอบครอง ใครๆ ก็มักตื่นเต้น นอนก็ไม่หลับ เพราะใจจ่ออยู่กับรถใหม่

ทันทีที่ได้รถคันนั้นมา ก็ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี นำรถไปล้างได้ทุกอาทิตย์ ก่อนอ อ กต่างจังหวัดก็นำรถเข้าเ ช็ กอุปกรณ์ความปลอดภั ยทุกครั้ง

เพื่อความมั่นใจ ว่าทุกอย่างไม่มีอะไรชำรุดหรือเสียห า ย เมื่อเรามั่นใจในคุณภาพของรถคันโปรด ไม่ว่าเราขับไปไหนก็มีแต่ความสบายใจ

ความรัก ก็เช่นกัน คบกันใหม่ๆ คนสองคนผลัดกันเอาใจใส่ดูแลกันและกันเป็นอย่างดี ยิ่งรักก็ยิ่ง มั่นใจ ในกันและกัน

แต่เวลาก็มีผลกับความรักได้เสมอ เราอาจคิดว่า เมื่อเราผ่านเวลา ไปนานๆ ระยะเวลาที่ย าวนั้นจะช่วยผูกมัด ความรักของสองเราไว้ได้

รักกันนานแล้ว จะยังต้องการอะไร บางคนคิดแบบนี้ โดยลืมไปว่า ความรักเป็นเรื่องที่ไม่สามารถปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ได้

รัก ไม่ใช่ต้นไม้สวยๆ ที่เราซื้อมาจากร้านขายต้นไม้ เพื่อมาวางตกแต่งหน้าบ้าน

หากเราคิดว่าต้นไม้นั้นสวยอยู่แล้ว ไม่ดูแล ไม่รดน้ำพรวนดิน วันหนึ่งความสวยงามนั้นก็จะห า ยไป กลายเป็นต้นไม้เหี่ยวๆ ที่วันหนึ่งก็จะถูกเจ้าของโยนทิ้ง

เราจะปล่อยให้ความรักเป็นเหมือนต้นไม้เหี่ยวๆ ต้นนั้นหรือเปล่า

ลงมือทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้ความรักกลับมาสดใสเหมือนเดิมตั้งแต่ตอนนนี้ดีกว่า ถึงต้นไม้ที่เราข า ดการดูแลเอาใจใส่ จะเริ่มเหี่ยวข า ดชีวิตชีวาไปหลายวันแล้ว

แต่หากเจ้าของหันมาใส่ใจด้วยการเติมน้ำลงไป ใส่ปุ๋ย และดูแลอย่างดี ต้นไม้ก็มีโ อ กาสมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ใหม่ ไม่แน่ว่าหากเราดูแลดีๆ มันอาจเติบโตแผ่กิ่งก้านใบไม้มากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

รักแต่ไม่ดูแล มันแย่กว่าไม่ได้รักอีกนะ

ใส่ใจคนที่เรารักให้ดีที่สุด เมื่อยังมีโ อ กาสทำดีต่อกัน ถ้าวันหนึ่งเขาไม่ได้อยู่กับเราแล้ว ต่อให้เราอย ากทำเพื่อเขามากแค่ไหน มันก็ไม่มีประโยชน์อะไร

เพราะเหลือแค่ตัวเราที่ต้องอยู่โดดเดี่ยวลำพัง ความรักเป็นเหมือนสิ่งมีขีวิต เราปฏิบัติต่อความรักอย่างไร เรามักจะได้ผลเช่นนั้นตอบแทนกลับมาเสมอ

ทำดีต่อกัน ความรักก็มีเรื่องดี ๆ ให้จดจำ ทำไม่ดีต่อกันวัน ๆ ก็คงมีแต่เรื่องให้ต้องทะเลาะเบาะแว้ง ทุกอย่างไม่ว่าจะดีหรือร้ า ย

คนสองคนเท่านั้นที่จะนำพาให้มันเป็นไปเริ่มต้น ใส่ใจกันและกันตอนนี้ยังไม่สายเกินไป

ใส่ใจ หมายถึงการมีน้ำใจให้กัน ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่

ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคนสำคัญของเรา เราไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ในสายต าคนอื่น มักเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ในสายต าคนทื่เรารักเสมอ

บางคนไม่ได้ต้องการให้ใส่ใจอะไรมากมาย แต่ความหมายของไม่ได้ต้องการมาก ไม่ใช่ไม่ต้องการเลย

ลองเริ่มต้นจากเรื่องเล็กน้อย แล้วทำให้มันเป็นเรื่องเคยชิน ไถ่ถามแล้วแสดงความเป็นห่วงต่อกันบ้าง ไม่ใช่เห็นว่าสบายดีก็เลยผ่านไป

แม้คนรักของเราจะเก่งขนาดไหน เขาก็มีความอ่อนแอซ่อนอยู่ในใจอยู่ดี ให้กำลังใจกันและกันในวันที่อีกคนเจ็บป่วย หรือเจอเรื่องร้ า ย ๆ

ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ศัตรูของเรา มันคือบททดสอบความรักของคนสองคนต่างหาก ให้นึกถึงวันแรกที่รักกันให้มาก ๆ ว่ากว่าจะได้เป็นเจ้าของหัวใจกัน ต้องเจอเรื่องยุ่งย ากแค่ไหน

ต้องผ่านด่านของใครต่อใครมากมาย เมื่อได้รักมาครอบครอง หมายถึง เรามีหน้าที่ที่ต้องใช้ความ เต็มใจและยินดี ที่จะดูแลกัน

ความรัก รักอิสระมากกว่าที่เราคิด แต่รักก็ต้องการคนดูแล วันนี้เราเอาใจใส่ดูแลความรักของตัวเองให้ดีพอแล้วหรือยัง

ความรักก็เหมือนเทียนไข สว่างไสวแต่ก็มีน้ำต า รักคนอื่นได้ ไม่เป็นไรหร อ กนะ แต่สำคัฐมากๆเลยก็คือ อย่าทำร้ า ยตัวเองด้วยการไปรักคนผิด

ขอบคุณ ที่มา gang beau ty