โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว จงใช้ชีวิตให้สงบสุข

โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว จงใช้ชีวิตให้สงบสุข

เมื่ออายุเยอะขึ้น เวลาเหลือก็น้อยลงทุกวัน เราจะเรียนรู้ได้ว่า ควรใช้เวลาไปกับเรื่องอะๆร และกับใคร เรายิ่งโต เพื่อนเรายิ่งเหลือน้อยลง เพราะมิตรภาพ มันชัดเจนขึ้น ว่าใครคือเพื่อนแท้ของคุณกันแน่ อย่ามัวแต่ไปคิดต ามคนอื่นให้ตัวเองเหนื่ อ ยเปล่าๆเลย

คุณป้าท่านหนึ่งในพันทิปบ อ ก กับเราว่าอายุขนาดประมาณหนูนี่แหละอยู่ในวัยแข็งแรงกำลังทำงานหลายๆอย่างได้เต็มที่เลยคำพูดประโยคนี้ของท่านทำให้เราฉุกคิด

และมองไปรอบๆถึงผู้หญิงรอบตัวในวัยอายุขนาดประมาณนี้เลยทำให้อย ากเขียนกระทู้นี้เพื่อแชร์ความท้าทายที่เราคิดว่าผู้หญิงในวัยอายุประมาณ35-53ปีต้องเจอ

และเมื่อเราได้เห็นได้คุยกับรุ่นพี่ๆที่เกษียณอายุกันไปแล้วทำให้เราได้เห็นตัวอย่างที่ดีมีหลักชัยมากขึ้นว่าถ้าทำได้ควรจะต้องทำตัวอย่างไรถึงจะแก่ไปอย่างสง่าและมีความสุขสงบแบบพี่ๆหลายคนที่เราเห็นตัวอย่างมา

ปีนี้เราอายุ43นะคะยังมีอีก10ปีแห่งความปั่นป่วนสนุกสนานที่เราจะต้องเผชิญดังนั้นเราจะขอแชร์ความท้าทายที่ผู้หญิงในช่วงอายุขนาดนี้ที่เราได้พบได้เห็นและได้ยินมาให้ฟังค่ะ

1 ด้านครอบครัว

คนส่วนใหญ่หย่ากันหรือเลิกกันในช่วงอายุนี้กันเยอะนะคะเป็นการเลิกที่เ จ็ บป วด ด้วยเพราะอยู่ในช่วงอายุที่ไตร่ตรองการตัดสินใจอย่างเด็ ดข าดแล้วผู้หญิงหลายคนหากวางแผนชีวิตไม่ดีและต้องเลิกในช่วงอายุ30ปลายๆไปนี่หลายคนเสียศูนย์และสู ญ เ สี ยความมั่นใจในการเริ่มชีวิตใหม่กับคนใหม่ๆ

หรือถึงอย ากเริ่มใหม่ในช่วงอายุขนาดนี้ด้วยพันธะที่อาจจะมีด้วยรูปร่างหน้าต าที่เปลี่ยนไปทำให้การเริ่มชีวิตคู่ใหม่โ อ ก าสลดน้อยลงไปมากไหนจะมีความกดดันทางสังคมและการเงินเพิ่มมาอีก

ส่วนสาวโสดไม่ว่าจะเก่งกล้าหรือดูแลตัวเองได้ดีอย่างไรเมื่อเริ่มมาถึงช่วงอายุนี้ก็จะถูกกดันหรือถูกมองและไต่ถามด้วยความเป็นห่วงว่าจะไม่แต่งจริงๆหรือจะอยู่ได้จริงๆหรือจนทำให้เครียดโดยไม่จำเป็น

2 ด้านร่างกาย

เริ่มเข้าวัย35เมต าบอลิสซึ่มเริ่มต่ำลงกินสลึงอ้วนบาทพิซซ่ายังไม่ทันต้องกินแค่ปรายต ามองก็อ้วนแล้วฝ้าขึ้นง่ายมากลืมทาครีมกันแดดติดกันสัก3วันอ อ ก ไปข้างน อ ก

ฝ้าผุดมาเหมือนตะไคร่น้ำง อ ก งามเร็วในหน้าฝนสายต าเริ่มย าวขึ้นผมเริ่มเปลี่ยนสีริ้วรอยเริ่มมาทักทายผิวเริ่มแห้งง่ายขึ้นมากทาแฮนด์ครีมไม่ได้เพื่ออ่อยใครแต่เพราะหนังบนมือเริ่มแห้งง่ายแห้งแล้วจะเป็นขุยแล้วก็จะคันสิคะ

บางคนช่วงนี้จะเริ่มมีปัญหากับมดลูกรังไข่ซีสต์บ้างอะไรบ้างถุงน้ำอะไรต่อมิอะไรอาจจะเริ่มพองโตให้เห็นพอเริ่มใกล้วัยทองประจำเดือนก็จะเริ่มมาๆไปๆ

อาจมีร้อนวูบวาบป วด หัวบางคนประจำเดือนมาไม่หยุดพี่บางคนที่เรารู้จักกระทั่งหมอสูติเราเองก็มีปัญหาต้องตัดรังไข่บ้างมดลูกบ้างเทคฮอร์โมนกันให้วุ่นวาย

3 ด้านการงานและอาชีพ

อันนี้เป็นของที่ต้องเลี้ยงประคองและเหวี่ยงสลับรับกันไปมาjuggleให้ดีอย่างแท้จริงIndraNooyiซีอีโอเ ชื้ อสายอินเดียของเป๊ปซี่อธิบายได้ดีที่สุดเธอบ อ ก ว่า

จากการสังเกตของดิฉันนาฬิกาชีวภาพและนาฬิกาด้านความหน้าทางอาชีพการงานขัดแย้งกันไปหมดเป็นการขัดแย้งที่สมบูรณ์แบบเวลาคุณมีลูกคุณก็ต้องสร้างฐานะในหน้าที่การงานไปด้วย

และขณะที่คุณเริ่มจะไต่ขึ้นไปเป็นผู้บริหารระดับกลางลูกต้องการคุณเพราะเค้าเป็นวัยรุ่นเค้าต้องการแม่ตอนที่ยังเป็นวัยรุ่นและในเวลานี้สามีคุณก็จะเริ่มกลายมาเป็นวัยรุ่นไปอีก

พวกเค้าทั้งหมดต้องการคุณแล้วคุณทำไงล่ะทีนี้ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อคุณอายุมากขึ้นพ่อแม่คุณก็ต้องการคุณอีกเพราะพวกท่านก็อายุมากขึ้นเราเลยต้องรับเละ

เมื่อวานเราคุยกับเจ้าของโรงเรียนนานาชาติคนหนึ่งเธอแชร์ให้ฟังว่าเธอต้องใช้เวลาถึง5ปีกว่าจะเริ่มปรับและลงตัวกับการทำงานบริหารโรงเรียนและเป็นคุณแม่ไปด้วยในเวลาเดียวกันทำงานมากก็รู้สึกผิดกับลูกทำงานไม่เต็มที่ก็รู้สึกผิดกับองค์กร

รู้สึกถึงความรับผิดชอบไปทุกอณูเนื้อจนทุกวันนี้เธอเล่าว่าต้องพย าย ามชดเชยให้ลูกด้วยการพาลูกมานอนด้วยกันเพื่อช่วยคลายความรู้สึกผิดที่ตอนลูกยังเล็กปล่อยลูกกับพี่เลี้ยงตลอด

4 ด้านจิตใจและอารมณ์

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เปราะบางปั่นป่วนที่สุดของผู้หญิงนะคะจากเคยสวยเคยตึงก็เริ่มหย่อนๆลงในขณะเดียวกันช่วงอายุนี้เป็นช่วงกำลังพีคสุดของผู้ชายทีเดียวหน้าต าสติปัญญาความสุขุมการงานเริ่มไต่ระดับอยู่เพดานบน

ยิ่งผู้ชายถ้าอายุ40ปลายๆแล้วประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งจะมีทั้งเงินเวลาและความจำเป็นในการต้องอ อ ก สังคมเที่ยวเล่นเพลิดเพลินตีกอล์ฟจิบเหล้าสังสรรค์มากขึ้นตอนนี้ละที่ผู้หญิงเริ่มหวั่นไหวกังวลคิดมากไปหมด

ขอบคุณที่มา r u k p o s t