แนวคิดชีวิต 9 ข้อ ได้อ่านแล้วจะรักตัวเองมากขึ้น100 เท่า ของวันนี้

แนวคิดชีวิต 9 ข้อ ได้อ่านแล้วจะรักตัวเองมากขึ้น100 เท่า ของวันนี้

ชีวิตคนเรามันแสนสั้นเกินกว่า จะทำให้ทุกคนพอใจ และเชื่อว่่าไม่มีใครคนไหนทำได้หร อ ก ถ้าวันนี้มันเ เ ย่ เราก็แค่รอวันพรุ่งนี้ แล้วเริ่มใหม่ให้ดีกว่าเดิมเท่านั้นเอง

เหนื่อ ย มั้ยวันนี้หลายคนอาจคิดว่าตอนนี้ตัวเอง ไม่มีความสุข เอาซะเลย แต่ที่จริงแล้ว ความสุข ไม่ได้ห า ย ากเลยนะคะ มีคนเคยกล่าวไว้ว่า ความสุข คือ การสนุกกับสิ่งเล็กๆ

น้อ ย ๆ รอบตัว หรือ บางครั้ง ความสุข คือ การปล่อ ย วาง หลายๆ นิย าม ความสุข เกิดขึ้นได้อยู่ที่ใจของเราว่าจะเลื อ ก ให้มันมีความสุข หรือ ความทุ กข์ แต่ถ้าใครอ ย ากให้ตัวเองมีความสุข ลองมาเปลี่ยนมุมมองความคิดกันดูหน่อ ย ดีมั้ยคะกับ 9 แนวคิด ที่ใช่ ถ้าคุณปรับมุมมองความคิดได้ ชีวิตมีความสุขและดีขึ้นได้

1 ลองทำเรื่องใหม่ๆ ดูบ้าง โดยไม่ต้องแคร์เรื่องอายุ จำไว้ว่า อายุเป็นเพียงตัวเลข

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะอายุเท่าไหร่ แต่มันไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญเลย ถ้าหากคุณอ ย ากทำเรื่องใหม่ๆ ก็ทำให้เต็มที่ เพราะอายุเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น

2 อย่ าเอาแต่ตามใจคนอื่น เพราะรู้สึกเกรงใจหรื อ ก ลัวจะโดนคนอื่นเ ก ลี ย ด

การใส่ใจคนอื่นเป็นเรื่องดี แต่การตามใจคนอื่นในทุกเรื่องไม่ใช่เรื่องดีหร อ ก นะ อย่ ามัวแต่รู้สึกเกรงใจหรื อ ก ลัวว่าจะโดนใครเ ก ลี ย ด ก็เลยต้องยอมทำตามใจคนอื่นอยู่ร่ำไป

จนอดไม่ได้ที่จะแสดงความรู้สึกจริงๆ ของตัวเอง แบบนั้นมันน่าอึดอัดมากกว่านะ แล้วก็จะทำให้เราทุ กข์ใจมากขึ้น เพราะฉะนั้นเลิกเถอะ อย่ าตามใจคนอื่นจนไม่แคร์ความรู้สึกตัวเองกันเลย

3 ปล่อ ย วางเรื่องที่เราควบคุมมันไม่ได้

ถ้ามันเป็นเรื่องย ากที่เราควบคุมมันไม่ได้จนต้องหนักใจ ก็ปล่อ ย วางลงบ้าง ทุกอย่ างจะได้เบาลง แล้วชีวิตจะได้มีความสุขจริงๆ สักที เคยได้ยินไหมว่า ที่เราเป็นทุ กข์

นั่นก็เพราะเราแบกความทุ กข์ไว้กับตัว ถ้าเราปล่อ ย วางความทุ กข์ลงบ้าง ก็จะเป็นการเปิดโ อ ก าสให้ความสุขเข้ามาหาเราได้ง่ายขึ้นนะ

4 อ อ ก ห่างจากเรื่องดราม่าและคนมองโลกในแง่ลบ

เคยได้ยินมั้ยว่า คนเรามักดึงคนที่เหมือนๆ กับเราเข้ามาในวงโคจร ในทางกลับกัน หากเรามัวแต่อยู่กับเรื่องดราม่า และ มองโลกในแง่ลบ เราก็จะไม่สามารถฟื้นตัวเองให้กลับมามีความสุขได้เลย

เพราะรอบๆ ตัวมีแต่เรื่องที่บีบบังคับให้ใจต้องทุ กข์ทั้งนั้น ดังนั้นหลีกหนีเรื่องดราม่ากันเถอะ มองโลกในแง่บวกบ้าง ชีวิตก็จะสดใสและมีความสุขมากขึ้นนะ

5 ปากไม่ตรงกับใจให้น้อ ย ลง คิดอะไร ก็พูดอย่ างที่คิด

พอแล้วหยุดปากไม่ตรงกับใจให้น้อ ย ลงกันเถอะ เวลาพูดไม่ตรงกับใจ แล้วคนอื่นไม่เข้าใจ เราก็เก็บมาคิดมาก เก็บมาทุ กข์ นั่นเพราะเราพูดไม่ตรงกับใจเอง แล้วใครจะเข้าใจเราได้หมด

ดังนั้นหากอ ย ากให้ใครเข้าใจเราว่าต้องการอะไร ก็พูดอย่ างที่คิด แต่คิดก่อนพูดกันด้วยนะคะ ชีวิตก็จะมีความสุขมากขึ้นกว่าการมาอมพะนำในสิ่งที่คิดแต่ไม่ยอมพูด

6 พย าย ามอ่อนโยนและทะนุถนอมหัวใจตัวเองให้มากๆ

อย่ าโหดร้ า ยกับใจตัวเองมากเกินไปเลย พย าย ามอ่อนโยน ทะนุถนอมหัวใจตัวเองกันหน่อ ย เรื่องอะไรที่ทุ กข์ ที่บีบคั้นหัวใจตัวเอง ก็ปล่อ ย วางมันไป อย่ าจำมาใส่ใจ ให้ต้องเ จ็ บ ป ว ดจนไม่มีความสุขกันนะ

7 ถ้าเรายังมีลมห า ย ใจ สิ่งที่ฝันก็ยังเป็นจริงได้ อย่ ายอมแพ้ ลงมือทำมันเลย

หากตอนนี้ คุณมีความฝัน อย่ าเพิ่งท้อ จำไว้ว่าถ้ายังมีลมห า ย ใจ ยังไงความฝันก็เป็นจริงได้ ถ้าเราลงมือทำนะคะ

8 ไม่ฝืนเดินต่อ หากใจบ อ ก ว่า ไม่ใช่

ถ้าเราพย าย ามสุดๆ แล้วเพื่อที่จะมีความสุข แต่ยังไงที่ตรงนั้นก็ไม่ใช่จริงๆ เลิกฝืนตัวเอง การทุ่มเทมันดี แต่หากฝืนทุ่มเทมากไป ในสิ่งที่ยังไงมันก็ไม่ใช่ มันก็ยิ่งเ จ็ บ ป ว ดนะคะ

ดังนั้นเดินอ อ ก มาเถอะค่ะ ถ้าอะไรที่มันไม่ใช่ ใจมันฝืน ก็เดินอ อ ก มา บางทีอีกทางเลื อ ก หนึ่ง อาจสร้างความสุขให้เราได้มากกว่า

9 หยุดพูดถึงตัวเองในแง่ลบ เราทุกคนมีค่า

เลิกมองตัวเองว่าไร้ค่า สาดความรู้สึกเ เ ย่ๆ ใส่ตัวเองให้ยิ่งจมดิ่งไปกับความทุ กข์กันได้แล้ว ถ้าหากอ ย ากเจอความสุข สิ่งที่เราต้องจำให้ขึ้นใจคือ เราทุกคนมีค่า อย่ าได้พูดถึงตัวเองในแง่ลบ บั่นทอนจิตใจตนเองให้เ เ ย่ลงกันนะคะ

ชีวิตต้องฝ่าฟันทุกๆวัน จงยิ้มเข้าไว้นะ กำลังใจอยู่ข้างหลัง ความหวังอยู่ข้างหน้า กลัวหรื อ ก ล้าอยู่ที่ใจ

ขอบคุณที่มา ve r ry s mi le jung