จะรักใคร อย่าใช้หัวใจอย่างเดียว

โลกไม่ได้เหวี่ยงแต่คนดีๆ มาเจอเรา เอาจริงๆ โลกมันก็เหวี่ยงเราไปเจอคนทุกประเภทนั้นแหละดีเกินร้อยเล วเกินล้านก็มีดีกับเราวันนี้พรุ่งนี้เล วใส่เราก็เยอะ ในเมื่อเราเอาแน่เอานอนกับคนไม่ได้ที่ต้องโฟกัสคือเวลาจะทำดีกับใครอย่ าใช้แค่ใจใช้สมองด้วยเลือกคนที่จะทำดีด้วยนิดหนึ่ง ดูให้ชัวร์ว่า

ใครควรจะได้รับความดีจากเราไปแค่ไหนเราลิมิตได้นี่บางทีที่เราทำบุญคนไม่ขึ้นเพราะเราอาจเลือกทำไม่ถูกคนรึเปล่า

ไม่เสมอไปว่าทำดีกับใครแล้วจะได้รับสิ่งดีๆ กลับมา ได้ยินมาเยอะว่าความรักความไว้ใจไม่ใช่รางวัลตอบแทนความดีเราอย ากให้เขาแคร์เราอย ากให้เขาชอบเรา ไม่อย ากโดนเกลียดเราเลยทำดีใส่รัวๆ เพราะถูกสอนมาว่าทำดีต้องได้ดีเด้ออแต่ทำดีได้ดีมันก็ไม่ต่างกับ1บวก1 ต้องเท่า2ไง

แล้วเราเอาสมการต ายตัวแบบนี้มาใช้กับคนได้เหรอเราไม่สามารถบังคับใจใครให้คิดให้รู้สึกยังไงกับเราได้เลยนะ เพราะงั้นอย่ าทำดีให้ใครดูเลยแต่ให้เราทำดีเพราะมันดีมันถูกและเพราะเรายังเป็นคนดีบางคนบอกว่าทีพวกทำดีสร้างภาพ มันยังได้ดีเลยถ้าคิดจะเอาตัวเองไปเทียบกับคนกลุ่มนั้นก็ไม่ต้องคิดถึงเรื่องความดีแล้วเพราะเราก็รู้นี่ว่าที่เขาทำมันไม่ใช่สิ่งที่ดี

ทำดีได้แต่ต้องไม่ฆ่ าตัวเอง อย่ าเล วถึงขนาดฆ่ าคนอื่นแต่ก็อย่ าดีจนฆ่ าตัวเองทำดีต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นคนจริงๆ ของเราด้วยไม่ใช่เป็นความดีความเสียสละที่เราจำมาจากเทพนิย ายหรือละครเพราะในชีวิตจริง มันจะเป็นการเปิดทางให้เราโดนเอาเปรียบจากคนไม่ดีคนดีไม่ใช่คนโ ง่คนดีไม่จำเป็นต้องซื่อ หรือยอมโดนหลอกการทำดีของเราต้องไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนนะ

ปล่อยให้คนไม่ดีเป็นบทเรียนที่ดี คนทุกคนผ่านเข้ามาในชีวิตเพื่อสอนอะไรบางอย่ างกับเราบางทีก็เรื่องความรักบางทีก็เรื่องความไว้ใจ แล้วเราเองก็สอบตกบ้างผ่านบ้างมันก็เป็นเรื่องธรรมดาปล่อยผ่านได้ก็ปล่อยผ่านไปบ้างไม่ต้องเก็บเอาคนเล วทุกคน มาสะสมเป็นคอลเล็คชั่นไว้ในหัวมันรก

Related posts