แนวคิดของคนใช้เ งิ นเป็น มีกิน มีเก็บ

สวัสดีจ้าเพื่อนๆวันนี้เรามีแนวคิดดีๆที่อย ากนำมาเป็นแนวความคิดสำหรับใครที่อย ากจะมีกิน มีเก็บ ที่ตอนนี้ยังมองไม่เห็นว่าจะเก็บเ งิ นแบบไหน เผื่อบทความนี้จะเปลี่ยนความคิดของใครหล า ยๆคนได้ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

มีแนวคิดที่มากมายในยุคนี้ คนใช้เ งิ นเป็น ซื้ อของแพงๆ เมื่อเขาร ว ย แต่ทว่าคนใช้เ งินไม่เป็นนั้น ซื้ อแต่ของแพง ทั้งๆที่ตัวเอง ไม่ค่อยจะมีเ งิ น ยังไม่ร ว ย คนใช้เ งิ น เขาเป็นสร้างแต่กิจการ ไม่ว่าจะเดินไปไหนแห่งใด ก็มีสาขาของตัวเอง มีแต่ร า ยได้ แต่กับคนใช้เ งินไม่เป็น มันน่าเ ศ ร้ า

คือสร้างแต่หนี้ หันไปทางไหน ก็มีแต่ร า ยจ่าย ร า ยได้เท่าเดิม แต่ร า ยจ่ายทวี ผมเคยเป็นครับ ตั้งแต่ผมรู้ว่า ควรใช้เ งิ นทำอะไร มันทำให้ผมฉลาดกว่าเ งิ น จากนั้นผมก็สบาย หากอายุ 45-50 อย ากนั่งทำงาน ให้คนอื่นสั่งงานก็ทำบ่อยๆ ผมเคยมีเ งิ น มาก

มันพอที่จะถอยรถที่ชอบได้เลยล่ะ แต่ผมไม่ทำ คนที่จะจนคือ มีเ งินปั๊บ ซื้ อของที่ตัวเองต้องการก่อน ละสังเกตตัวเองดูนะ เมื่อได้โบนัสมา 5 หมื่น กินเที่ยว ซื้ ออะไรที่ชอบ 3 หมื่น เป็นแบบนี้กี่ปีแล้วล่ะ ชีวิตในทุกๆวันก็ตื่นไปให้คนอื่นใช้งาน สิ้นปีมา ก็เหมือนเดิม อ้างอีกละ ทำงานก็เหนื่อย

ซื้ อของดีๆ ให้ชีวิตตัวเองหน่อย คงไม่เป็นไร ได้โบนัสมากหน่อย 6 หมื่น ซื้ อโทรศัพท์ 25,000 พากันไปฉลอง 2 หมื่น แม็กรถอีก 18,000 หมดพอ ดีเลย ทุกๆปีทำแบบนี้ เมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี พวกเราก็ยังนั่งกินเ ห ล้ ากับเพื่อน แล้วเกิดคำถามขึ้นว่า ทำไมพวกเราจนจังว่ะ ทำงาน มาตั้งนานไม่ร ว ย

ทีนี้รู้ยัง คุณไม่เคยเปิดใจ ไม่เคยเปิดตัวเอง ให้ได้รับโอกาสที่ดีเลย และที่สำคัญ นั่งรอแต่โอกาส ทำไมไม่สร้างโอกาสล่ะ รอคนอื่น สร้างให้ทำไม เมื่อก่อนผมก็เป็น ทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือน ก็ขอให้ร า ง วั ลชีวิตบ้าง ซื้ อเครื่องดิ่มแพงๆ ซื้ อทุกอ ย่ าง ที่อย ากได้ ยังไม่ถึงกลางเดือนเลย เ งิ นเดือนหมดละ

ต่อไปก็ต ามระเบียบ กิน มาม่าบ้าง ยืมเพื่อนบ้าง กู้เขามากินบ้าง ไหนหล่ะกางเกงตัวละ 1,800 เอามากินได้ หรือรองเท้าคู่ละ 2,000 อิ่มท้องได้ หรือไม่อาหารแพงๆ อิ่มทั้งเดือนเลยหรือไง คนส่วนใหญ่ในสังคม เข้าใจคำว่าร า ง วั ลชีวิต ไม่ถูก ไม่ร ว ยจริงๆ

อ ย่ าทำเลย กี่ปีๆผมก็จนแล้ว จนอีก เพราะเ งิ นเดือนออ กมา ก็อ้างเหนื่อยมาทั้งเดือนแล้ว ให้ร า ง วั ลชีวิตกับตัวสักหน่อย ก่อนจะทำอะไร อย ากให้คิดสักนิด ไม่ใช่ทำเพื่อใครหรอ ก แต่เพื่อตัวคุณเองต่างหาก

ที่มา สิริทัศน์สมเสงี่ยม  stand-smiling

Related posts