ข้ อคิดเ ตื อ นสติทั้งลูกสาวและลูกชาย ที่พ่ออย ากบอ ก

ทำงานก็หวังอย ากได้เลื่อนขั้น ทำธุรกิจก็หวังอย ากจะร ว ย ชีวิตคนเราโชควาสนาต่างกัน แต่สิ่งที่มีเหมือนๆกันก็คือเวลา หนึ่งส ม อ ง สองมือ ที่จะนำพาเราให้ไปสู่ความสำเร็จได้ วันนี้เรามีข้ อคิดดีๆที่อย ากนำมาฝากทุกท่านได้ลองอ่านกัน จะเป็นอ ย่ างไรเราไปดูกัน

ในช่วงที่ชีวิตการงาน กำลังเริ่มต้นพ่อรู้ว่า ลูกเบื่องานที่กำลังทำอยู่ แต่ต้องการให้ลูกลองอ ดทนทำดูสักช่วงดีไหมลูก พ่อว่าลูกจะได้อะไรมากมาย จากการทำงานที่นี่ อ ย่ างน้อยก็คือประสบการณ์ที่ไม่ต้อง ซื้ อหามาด้วยเ งิ น เพียงแค่ลูกใช้ ส มอง พละกำลัง และแนวทางที่ลูกได้ร่ำเรียน มา

พ่อเชื่อ มันจะมีประโยชน์กับลูกในอนาคต แต่หากลูกคิดว่าไม่ไหวจริงๆ ลูกต้องการจะออ กมาทำธุรกิจเล็กๆ พ่อก็สนับสนุนนะประสบการณ์ของที่นี่ จะทำให้เมื่อวันหนึ่งลูกเป็นเจ้าของกิจการลูกจะได้เข้าใจทั้งจุดยืนของลูกจ้างและนายจ้างได้ พ่ออย ากจะแ น ะนำลูกอ ย่ างนี้นะ

1. ในชีวิตนี้ อ ย่ าไปหวังพึ่งแต่ ด วง เรื่องของโชคลาภ หากเราไม่ได้เป็นคนสร้างขึ้น มาต่อให้ใช้เล่ห์กลเรียกยังไง มันก็ไม่มีทางอยู่กับเราได้ ฉะนั้นจงคาดหวังที่ความสามารถของตัวเองดีกว่านะลูก

2. อ ย่ าเอาแต่ หลบฝนอยู่ในบ้าน ออ กมาตวงน้ำฝนใส่โอ่งใส่ตุ่มไว้ใช้บ้างก็ดี ต่อให้เปียกฝน มอมแมม นั่นก็คือความสุขชนิดหนึ่ง จำไว้นะ ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกไม่มีบังเอิญ เมื่อห ลี กเ ลี่ ย งไม่ได้ ก็อยู่กับมันอ ย่ างเข้าใจและเป็นสุข

3. ต่อให้อย ากจะได้เ งิ นทองมากแค่ไหน ก็ต าม ขอให้จำไว้เสมอว่า ตระกูลเราไม่เคย โ ก ง ใครกิน เกียรติภูมินี้ พ่ออย ากให้ลูก รั ก ษ า ไว้ และ บอ กต่อให้ลูกหลานตระกูลเราในอนาคต

4. ถ้าตั้งใจ และทุ่มเทกับ การทำอะไรสักอ ย่ างเต็มที่แล้ว จะมีคำพูดที่ว่า ดวงไม่ดี ก็เลยเป็นอ ย่ างนี้ จงจำไว้ว่า หากยังไม่ทุ่มเท อ ย่ าเอาแต่ โ ท ษ ดวง

5. การทำอะไรสักอ ย่ างหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องย ากเลย แต่มันย ากตรงที่ต้องยืนหยัด ยืนหยัดเพียงชั่ วครู่ชั่ วย ามนั้นง่ายแต่มันย ากตรงยืนหยัดให้ถึงที่สุด

6. จำไว้นะลูก ช่วงที่ลำบากที่สุด คือ ช่วงที่ใกล้ความสำเร็จที่สุด

7. หากเกิดปัญหาขึ้น การที่ลูกเลือ กหนีปัญหาไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะไม่แน่เสมอไปว่าลูกจะหนีมันพ้น การที่ลูกเผชิญ หน้ากับปัญหา ก็ไม่แน่เสมอไปว่าจะเป็นเรื่องที่ เ ล ว ร้ า ย ดังนั้น จงเลือ กที่จะเผชิญกับปัญหา วันพรุ่งนี้ คือ วันที่สวยงามเสมอ

8. คู่ต่อสู้ ที่น่ากลัวที่สุดของคนเรา ไม่ใช่ใครอื่น นั่นคือ ความขี้เ กี ย จ จำไว้นะลูก ไม่มีใครโชคดีโดยไม่ลงแ ร ง ความโชคดี เกิดจากความตั้งใจ เพราะตั้งใจความโชคดีจึงมาเยือน

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จะรู้สึกท้อ เหนื่อย หมดแ ร งที่จะเดินต่อไปให้หันกลับไปดูคนข้างหลัง ที่เขาคอยดันหลังเรา มาตลอ ดถึงเขาจะเหนื่อยขนาดไหน เขาก็ไม่เคยบ่น และไม่เคยหยุดสู้ด้วยคำเดียวสั้นๆ ทำเพื่อลูก ถ้าพ่อแม่ทำได้ คนเป็นลูกก็ต้องทำได้

ที่มา pentahugs  sabailey

Related posts