นิสัยเคยชิน 4 อ ย่ างที่พาคุณจน ไม่มีแม้เ งิ นเก็บ

บางคนทำงานหาร า ยได้และตั้งใจเก็บเ งิ นจน มีเ งิ นเก็บหลักล้าน ตั้งแต่อายุยังน้อย ในขณะที่อีกหล า ยคน มีเ งิ นเก็บเพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่มีเ งิ นเก็บเลย รู้ไหมว่าเป็นเพราะอะไร ความแตกต่างที่เกิดขึ้นล้วน มาจากพฤติก ร ร มการใช้เ งิ นของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน

พฤติก ร ร มเคยชินบางอ ย่ าง ทำให้เ งิ นเก็บเราจางห า ยไป ดังนั้นหากอย ากมีเ งิ นเก็บเหลือไว้ใช้ควรเลี่ยงพฤติก ร ร มเหล่านี้ด่วน ซึ่ง

พฤติก ร ร มบางอ ย่ างเป็นพฤติก ร ร มที่เราทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์และส่งผลกระทบต่อเ งิ นเก็บของเราโดยตรง แต่จะมีพฤติก ร ร มอะไรบ้ างนั้น ลองไปดูกันค่ะ

1. ไม่มีเป้าห ม า ยในการเก็บเ งิ น

หล า ยคนใช้จ่ายเ งิ นไปวัน ๆ โดยไม่มีเป้าห ม า ยในการเก็บเ งิ น ไม่รู้ว่าจะต้องเก็บเ งิ นไปทำไม หรือต้องเก็บเ งิ นเดือนละเท่าไรจึงจะถึงเป้าห ม า ย เลยไม่คิดที่จะเก็บเ งิ น

หรือเรียกว่าไม่มีแรงจูงใจในการเก็บเ งิ นก็ว่าได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราไม่มีเ งิ นเก็บ ในทางกลับกันหากเรามีเป้าห ม า ยในการเก็บเ งิ น เช่น ตั้งใจจะเก็บเ งิ นจำนวน 200,000 บาท

เพื่อเรียนต่อปริญญาโทในอีก 2 ปีข้างหน้า คราวนี้เราก็รู้แล้วว่าจะต้องเก็บเ งิ นไป เพื่ออะไร ทำให้มีแรงจูงใจในการเก็บเ งิ น มากขึ้น และสามารถคำนวณได้ว่าต้องเก็บเ งิ นเดือนละเท่าไรจึงจะมีเ งิ นไปเรียนต่อต ามที่ตั้งใจไว้

2. ใช้บั ต ร เ ค ร ดิ ตไม่เป็น

บั ต ร เ ค ร ดิ ตเปรียบเสมือนดาบสองคม หากใช้เป็นก็จะเกิดประโยชน์กับเรามากมาย แต่ถ้าใช้บัตรไม่เป็นก็เป็นตัวบ่อนทำ ล า ยสถานะการเ งิ นของเราได้เช่นกัน

บางคนใช้บั ต ร เ ค ร ดิ ตรูดซื้ อสินค้าต ามใจ โดยไม่ ได้คิดถึงว่าเมื่อครบกำหนดชำระแล้วจะมีเ งิ นไปจ่ายเต็มจำนวนหรือไม่ ซ้ำร้ า ยกว่านั้นคือ บางคนคิดว่าหากไม่มีเ งิ นจ่ายเต็มจำนวนก็ไม่เป็นไร ใช้วิธีผ่ อ นจ่ายขั้นต่ำ 10เปอร์เซน เอาก็ได้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิ ดค่ะ

เพราะเท่ากับว่าเรายอมเป็นห นี้ และยอมจ่ายด อ ก เ บี้ ยสูงถึง 20เปอร์เซน ต่อปี นอ กจากจะไม่มีเ งิ นเก็บแล้วยังมีห นี้มาให้ป ว ดหัวอีกต่างหาก ดังนั้น ต้องรู้จักใช้บั ต ร เ ค ร ดิ ตให้เป็น โดยท่องไว้ให้ขึ้นใจว่า รูดบัตรไปเท่าไรต้องหาเ งิ น มาชำระให้ตรงเวลาและเต็มจำนวนเท่านั้น

3. ใช้จ่ายเ งิ นเกินตัว

การใช้จ่ายเ งิ นเกินตัวถือเป็นอีกหนึ่งพฤติก ร ร มที่ทำให้ไม่มีเ งิ นเก็บ หล า ยคนใช้เ งิ นเกินร า ยได้หรือร า ยรับที่เข้ามาเช่น ซื้ อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ซื้ อของใช้แ บ ร น ด์เนม

พวกเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอาง ชอบไปเที่ยวสังสรรค์ ทานอ า ห า รนอ กบ้ านในร้านหรู ๆ หรือชอบดื่มชา กาแฟราคาแพง เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพราะเป็นห่วงเรื่องภาพลักษณ์หน้าต า และต้องการการยอมรับในสังคม

แต่หารู้ไม่ว่าพฤติก ร ร มเหล่านี้เป็นตัวผลาญเ งิ นในกระเป๋าอ ย่ างดี และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราไม่มีเ งิ นเก็บ ดังนั้นลองหาทางปรับล ดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในส่วนนี้ลง และพย าย ามใช้จ่ายเ งิ นในชีวิตประจำวันให้เหมาะสมกับร า ยได้ที่ได้รับก็จะช่วยให้เรามีเ งิ นเก็บค่ะ

4. ไม่วางแผนการใช้เ งิ น

เชื่อว่าหล า ยคนไม่เคยวางแผนการใช้เ งิ นในแต่ละเดือน และไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องทำ เมื่อมีร า ยได้จากการทำงานหรือได้รับเ งิ นจากคุณพ่อ คุณแม่มาเท่าไร ก็ใช้จ่ายไปอ ย่ างเต็มที่ อย ากทานอะไร อย ากได้อะไรก็ซื้ อทันที พอรู้ตัวอีกทีก็ตอนสิ้นเดือนซึ่งเ งิ นเริ่มไม่พอใช้แล้ว จึงต้องหาทางประหยัดค่าใช้จ่ายหรือไม่ก็ต้องขอเ งิ นคุณพ่อ คุณแม่เพิ่มเติมให้เป็นภาระท่านอีก จะดีกว่าไหมหากเรารู้จักวางแผน

การใช้เ งิ นตั้งแต่ต้นเดือน โดยเริ่มจากการออมก่อนใช้อ ย่ างน้อย 20เปอร์เซน ของร า ยได้เพื่อให้มีเ งิ นเก็บ ส่วนเ งิ นที่เหลือก็ให้คำนวณออ กมาว่าจะต้องใช้สัปดาห์ละเท่าไร หากคิดเป็นร า ยวัน ควรใช้วันละเท่าไรจึงจะเพียงพอ ต่อ การใช้ใน 1 เดือน วิธีนี้นอ กจากจะช่วยให้มีเ งิ นใช้เพียงพอในแต่ละเดือนแล้ว ยังช่วยให้เรามีเ งิ นเก็บทุกเดือนอีกด้วยค่ะ

ที่มา create–readingth  yimlamun

Related posts