10 คำพูดทำร้ า ยจิตใจ ไม่ควรพูดกับพ่อแม่

อ ย่ างที่เขาว่ากันว่าคำพูดคือสิ่งที่สามารถทำให้คนเรานั้น มีกำลังลุกขึ้นสู้ได้ในย ามที่ท้อแท้ แต่ในทางกลับกันเมื่อมันสามารถทำให้เรารู้สึกดีได้ มันก็ทำให้เราหมดแรงที่จะต่อสู้เช่นกัน

บางคนพูดไม่คิดก็ไปทำร้ า ยจิตใจคนอื่นได้ ที่เรามักจะบอ กว่าให้คิดก่อนพูด ไม่ใช่พูดแล้วค่อยคิด ซึง่วันนี้เราก็จะพามาดูคำพูดที่ไม่ควรพูดกับพ่อแม่กัน

ใครจะคิดว่าคำพูดธรรมดา ๆ ที่คิดว่าไม่เป็นอะไร มันจะทำให้พ่อแม่น้ำต าไห ลได้ เพียงเรื่องเล็กน้อยที่คิดเอาเองในสายต าลูกๆ แต่มันอาจจะทำร้ ายจิตใจท่าน ไปทั้งชีวิต หากจะพูดอะไร ก็คิดก่อนพูดนะ ก่อนที่จะเผลอทำให้ท่านต้องเสี ยใจ

1.บ่นอะไรอีกล่ะ น่ารำค าญ

เ พ ร า ะพ่อแม่จะคอยพูดสอนในสิ่งต่าง ๆ เสมอ แต่ละคน มีวิ ธี การแสดงออ กที่ต่างกัน พ่อแม่บางคนก็พูดบ่อยไปในเชิงบ่ น จนลูกเผลอหลุ ดปากออ กไป ว่า

บ่นอะไรอยู่ได้ จริง ๆ พ่อแม่แค่ เป็นห่วงเท่านั้นแหละ อย ากบอ กในสิ่ง ที่เขาผ่าน มาก่อน ฟังท่านบ้าง อ ย่ ารำค าญพวกเขาเลย พ่อแม่หวังดีกับลูกเสมอนั่นแหละ

2.ทีหลังอ่ะ ไม่ต้องทำกับข้าวเผื่อแล้วนะ

หล า ยๆท่าน มักจะทำกับข้าวรอลูกมากิน พร้อมหน้าหากวันใดคุณไม่อย ากกินข้าวที่บ้าน แค่บอ กท่านไปดี ๆ ไม่ใช่พูดว่า ไม่ต้องทำกับข้าวเผื่อแล้ว ไม่อย ากกิน คนฟัง คนทำเขาจะเสี ยใจ บอ กท่านดีๆ ก็ได้

3.ไม่ต้องถามเยอะได้ไหม บอ กไปก็เท่านั้นแหละ

ก็จริงนะ ที่บางเรื่องอาจจะดูเป็นเรื่องที่พ่อแม่เข้าใจได้ย าก โดยเฉพาะพ่อแม่ที่อายุมาก อาจจะไม่ค่อยเข้าใจอะไรง่ายๆ แต่ว่าก็ไม่ควร ที่จะใช้คำพูดถึงขั้นว่า ไม่ต้องถามเยอะ เ พ ร า ะมุมมองของผู้ใหญ่บางท่าน เขาอาจจะช่วยเหลือเราได้บ้าง ก็อ ย่ าคิดเอาเอง พ่อแม่จะช่วยอะไรไม่ได้

4.ไม่รู้อะไร ก็อ ย่ าพูด อยู่เฉยๆ

หากมีปัญหาพ่อแม่ท่าน มักจะพย าย ามหาทาง ช่วยอยู่ห่าง ๆ บางครั้งก็ไม่ได้รับรู้เรื่องราวของปัญหานั้นหรอ ก แต่ที่พ่อแม่พย าย าม จะช่วย ลูกกลับบอ กว่า

ไม่รู้อะไรอ ย่ าพูดดีกว่า นี่มันทำให้ท่านเ สี ยใจมาก ก็จริงอยู่ที่พ่อแม่ อาจจะไม่รู้อะไร แต่มันจะดีกว่าไหมล่ะ หากเปลี่ยนจาก คำพูดบั่นท อนกำลังใจ เป็นให้พวกท่าน รับรู้ด้วยตัวเองแล้วช่วยกันหาทางออ ก

5.เก็บของเก่า ๆ ไว้ให้รกบ้าน เพื่ออะไร

พ่อแม่มักจะห วงของเก่า เก็บนู่น เก็บนี่ไม่ยอมทิ้ง จนบางครั้งลูก ๆ ก็เผลอ บ่นไปว่าจะเก็บของเก่าๆ ไว้ให้รกบ้านทำไมล่ะ คุณลองปรับความคิดใหม่ดูนะ ว่าสิ่งที่พวกท่านเก็บ มันก็เป็นเครื่องบันทึ กความทรงจำเก่า ๆ แล้วใครจะไปรู้ สักวันเราอาจจะคิดถึงของเก่า ๆ ขึ้น มาก็ได้

6.ไม่มีอะไรแล้ว จะวางสายแล้วเ สี ยเวลา

กับบางครอบครัวนั้น ที่ลูกๆ ออ กมาอยู่ตัวคนเดียว ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ บ่อยครั้งที่พวกท่าน มักจะแสดง ความเป็นห่วง เช่น โท รหาอยู่เสมอ แต่ทว่า ในบางครั้ง ลูกก็มีเผลอพูดออ กไปว่า ไม่มีอะไรแล้ว วางสายแล้วนะ นี่มันจะทำให้พวกท่านเสี ยใจมาก และใครที่เคยทำให้หยุดเลย เ พ ร า ะพวกเขา ก็แค่เป็นห่วง ไม่ได้อย ากจะรบกวนเวลาของลูกเลยแม้แต่น้อย

7.เลิกเอาความคิดเก่าๆ มาสอนได้ไหม

พ่อแม่ใครที่ค่อนข้างมีอายุ ส่วน มากก็มักจะพย าย ามสอนนั่นแหละนะ เข้าใจท่านด้วย ท่านสอนในแบบของท่านและในขณะที่ลูก ๆ หัวสมัยใหม่ก็จะไม่อย ากฟัง เ พ ร า ะคิดว่าโบราณ จน มีบางที ที่หลุ ดปากออ กไปว่า อ ย่ าเอาความคิดล้าสมัย มาสอนสักที ได้ไหม และซึ่งที่จริงนั้นความคิดของพ่อแม่นี่แหละ อาจจะมีแง่มุมบางอ ย่ างที่ดี จนสามารถเอามาปรับใช้ได้ในยุคนี้

8.บอ กกี่ครั้ง ว่าไม่ต้องมายุ่ง เข้าใจไหม

พ่อแม่ก็มักจะกลัว ลูกเหนื่อย อ ย่ างเวลากลับจากทำงาน มา ท่านก็ไม่อย ากให้ลูกมาเหนื่อยเพิ่ม กับงานบ้านอีก แล้วก็เลยมักจะเก็บห้อง ซักผ้า ทำอะไรให้ต่างๆ นาๆ แม้ว่าบางครั้งลูกจะไม่ชอบก็ต าม แต่ก็ไม่ควรพูดว่า บอ กกี่ครั้ง ว่าไม่ต้องมายุ่ง พูดดี ๆ ดีกว่านะ แบบที่ไม่ทำให้อีกฝ่าย ต้องเสี ยใจ ให้แต่สิ่งดีๆ แก่กันดีกว่า

9.นิสัยแบบนี้ ก็ได้จากพ่อแม่มา

เมื่อทะเล า ะกัน ก็ไม่ควรย้อนพวกท่านว่า นิสัยเหล่านี้ก็ได้จากพ่อแม่มาทั้งนั้นนะ เ พ ร า ะนั่นถือเป็นคำพูดที่แร ง คำพูดที่เป็นเพียงอารมณ์ชั่ ว วูบ ของเรา แต่มันกลับบ าดลึกเข้าไปในใจท่าน สิ่งที่คุณทำอาจจะเป็นตร าบ าปไปตลอ ดก็ได้

10.บอ กตั้งหล า ยรอบ ยังทำไม่ได้อีก

และคนแก่ส่วน มากก็จะหลง ๆ ลืม ๆ ทำให้บางทีเราก็หงุดหงิด ที่ต้องพูดอะไรเดิมๆ แต่ว่านะ ห้ ามเชียวนะ อ ย่ าพูดว่า บอ กตั้งหล า ยครั้งแล้ว ทำไมทำไม่ได้สักที ตอนคุณยัง เด็ ก ๆ ที่พ่อแม่คอยสอนซ้ำ ๆ ท่านยังใจเย็นได้เลย แล้วทำไมกัน คนเป็นลูกจะใจเย็น กับพ่อแม่บ้างไม่ได้หรอ

ที่มา ที่น่าส นใจ  san-sabai

Related posts