7 คำพูดดีๆที่ลูกอย ากได้ยิน มันคือ กำลังใจจากพ่อแม่

รู้หรือไม่ว่า สิ่งสำคัญที่ลูกๆ อย ากได้จาก พ่อ-แม่ มากที่สุด อาจจะไม่ใช่เ งิ นทอง หรือ ของมีค่า แต่เป็นความรัก ความเอาใจใส่ของพ่อ-แม่ มากกว่า นี้เป็น 7 คำพูดที่ลูกๆ อย ากได้ยินจากพ่อ-แม่ ไม่ว่าเขาจะอยู่ในสถานะการณ์ที่แ ย่หรือ ดี สิ่งเดียวที่เขาต้องการ ก็คือ กำลังใจจากพ่อ และแม่นั่นเองค่ะ

1. ลูกได้พย าย ามเต็มที่แล้ว และนั่นแหละคือสิ่งที่สำคัญ

เมื่อไหร่ที่ลูกๆ รู้สึกเศร้า หรือผิ ดหวังจากสิ่งใดมา พ่อ-แม่จะต้องพูดให้กำลังใจ หรือ โอบกอ ดเขา เพื่อให้เขารู้ว่า ไม่เป็นไรนะ เมื่อสมหวังได้ ก็ผิ ดหวังได้ ครั้งนี้ไม่ได้ ครั้งหน้า ก็พย าย ามใหม่ สิ่งนี้จะเป็นตัวยึดเหนี่ยวจิตใจของลูกๆ ได้เป็นอ ย่ างดี และคนแรก ที่เขานึกถึงจะเป็นพ่อและแม่เสมอ และพ่อ-แม่ก็ไม่ควรที่จะพูดตอ กย้ำให้เขารู้สึกแ ย่ ลงไปมากกว่าเดิม สิ่งนั้นอาจจะทำให้เขายิ่งรู้สึกแ ย่ไปกว่าเดิม

2. เล่าให้ฟังหน่อยสิ

เมื่อลูกๆ มีปัญหา พ่อ-แม่ก็ควรจะเป็นที่ปรึกษา รับฟังปัญหาที่เกิดและช่วยเขาแก้ไข อย่ ามัวแต่ว่าเขาว่าทำไมถึงเป็นอ ย่ างนั้น ทำไมไม่ทำแบบนี้ พ่อ-แม่ก็ควรจะรับฟัง อธิบายเหตุและผลให้เขาได้เข้าใจและทำให้เขาคิดได้ว่า เขาควรจะต้องแก้ไขปัญหานี้อ ย่ างไร แนะนำทางที่ดีให้กับเขาแทนที่จะดุด่าว่าตี

3. ลูกคิดว่าทำไมเค้าถึงทำอ ย่ างนั้นล่ะ

เมื่อลูกเกิดปัญหา ทางแก้ไขไม่ใช่ พ่อ-แม่ที่จะคิดหาทางออ กให้อ ย่ างเดียว ควรที่จะ ให้เขาได้พูดความในใจ อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นให้ฟัง แล้วพ่อ-แม่ค่อยๆ ช่วยเขาคิดหาทางออ ก

4. พ่อ-แม่ เชื่อในตัวลูกนะ หรือ พ่อ-แม่ เชื่อว่าลูกทำได้

กำลังใจจากครอบครัว จากพ่อ-แม่ คือสิ่งสำคัญที่สุดที่ลูกๆ ทุกคนอย ากได้ยิน ถึงแม้ จะเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือไปถึงเรื่องใหญ่ๆ ก็ต าม ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจก ร ร ม การสอบ การทำงาน คำพูดหรือ การได้รับความสนใจและสนับสนุนจากครอบครัว จะเป็นแรงผลักดัน ให้เขาทำสิ่งนั้นได้ดี เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแล สนับสนุนในสิ่งที่เขารัก และ อย ากทำ อย่ าเพิ่งรีบตัดสินใจว่า สิ่งนี้สิ่งนั้นไม่ดี ไม่ควร ดีกรอบความสามารถของเขาจนเกินไป

5. พ่อ-แม่ รักลูก

สิ่งสุดท้ายและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่ลูกๆ ทุกคนอย ากได้ยิน ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำ เฉพาะเวลานี้ เทศกาลนั้น เราสามารถแสดงความรักกันได้ทุกวัน บอ กรักเขาก่อนไปโรงเรียน ส่งไลน์สติ๊กเกอร์น่ารักๆ หรือแค่กอ ด ลูกๆ ก็แฮปปี้มากแล้ว

6. เป็นคำถามที่ดีมาก

เมื่อลูกๆ มีปัญหาหรือสงสัยในสิ่งใด เวลาเขาถาม พ่อ-แม่ไม่ควรปัดคำพูด หรือรำคาญ แต่ควรจะอธิบายเหตุผลให้เขาฟังแทน ทำให้เขากล้าคิด กล้าแสดงออ ก

7. อย ากให้ พ่อ-แม่ ช่วยตรงไหน

เมื่อลูกๆ ทำสิ่งใดไม่สำเร็จหรือติดขัดตรงไหน พ่อ-แม่ก็ควรจะทำหน้าที่เป็นเพื่อนช่วยคิด ช่วยทำ หรือช่วยเขาตัดสินใจ ทำให้เขารู้สึกว่าเขาสามารถพึ่งพา หรือขอความช่วยเหลือได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวโดนว่า

ที่มา t e e n m t h a i  staylifeth

Related posts