คนเราถ้าเขาจะเห็นค่า อยู่เฉยๆเขาก็เห็น ไม่ต้องพย าย ามให้เหนื่อย

ความพย ามที่ไร้ค่าที่สุดคือ การพย าย ามให้เขามองเห็นค่าในตัวเรา ซึ่งต่อให้เราทำดีแค่ไหนเขาก็ไม่เคยมองเห็น ยิ่งทำเท่าไหร่คุณค่าของตัวเองยิ่งดูล ดลงเท่านั้น อันที่จริงแล้วค่าของเรามันไม่ได้อยู่ที่เขาหรอ กแต่มันอยู่ที่เราต่างหาก ถ้าเราหัน มารักตัวเองมากเราจะยิ่งมีค่ามากขึ้น

อย่ าไปอย ากได้คนๆ หนึ่งมากเกินไป จนยอมทุกอย่ าง ราวกับว่าชีวิตนี้ จะหาคนแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว อย่ าล ดคุณค่าของตัวเองลง เพียงเพราะอย ากให้เขาเห็นคุณค่าในตัวเรา ทันทีทีที่เราออ กวิ่งไล่ล่าใครสักคน วันนั้นเป็นที่คุณค่าในตัวเราล ดลงเช่นกัน นอ กจากเขาไม่เห็นคุณค่าแล้ว

เรายังจะเหนื่อยฟรีทั้งกายใจ คนเราต่อให้เขาเห็น ค่า ยืนเฉยๆ เขาก็เห็น คนเราต่อให้เขาอย ากครอบครอง (ใจ)เราเราแทบไม่ต้อง ลงแรงอะไรเลย ไม่ต้องป่าวประกาศบอ กใครต่อใครว่าเราดี เก่ง สมบูรณ์ เพียบพร้อมเพียงใด หากเรา ไม่ใช่ ก็คือ ไม่ใช่ เหตุผลมัน มีแค่นั้น

วันนี้อาจจะเ จ็ บ ป ว ดกับคำตอบ แต่เชื่อเถอะว่า หากเราเห็นคุณค่าในตัวเอง เราจะไม่ต้องเ สี ยเวลาในการวิ่งต ามคนที่ ไม่ใช่ ให้ต้องเหนื่อยฟรี อย่ าเอาเวลาอัน มีค่าสูญเ สี ยไปกับคนที่ไม่ใช่นาน เพราะมันปิดโอกาสของ คนที่ใช่ ที่กำลังจะก้าวเข้ามา

จงเลือ กรักคนที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น ไม่ว่าจะเรียนดีขึ้น งานดีขึ้น หรือมีทัศนคติที่ดีขึ้น ไม่ใช่รักไปแล้วมีแต่เรื่องทุ ก ข์ใจ หรือความระแวง เลือ กรักคนที่อยู่ด้วยแล้วเป็นตัวเอง ไม่ใช่เปลี่ยนแปลงเพื่ออีกฝ่ายไปเ สี ยหมด อย่ าพย าย ามเป็นอีกคน เพราะเพียงแค่อย ากให้เขารักมากขึ้นเลย เพราะเราเองก็ต้องเข้าใจด้วย

ว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบขนาดนั้น เลือ กคนที่ให้ความสบายใจกับเราได้ตลอ ด ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ต าม จะไม่มีการระเเวง กังวล จนพาชีวิตเราจมอยู่กับความรู้สึกแย่ๆ จนเ สี ยเวลาชีวิต หรือเลือ กคนที่ให้กำลังใจ ส่งเสริมความฝันกันและกัน ไม่ใช่แค่รักกันไปวันๆ

ถ้าเจอแล้วก็จงรั ก ษ าให้ดี ประคองไว้ให้นาน โตแล้วมีความรักก็อย ากให้มันทำให้ชีวิตก้าวหน้า ไม่ใช่มาเ สี ยน้ำต าร้องไห้ทุกวัน มันดูไม่รักตัวเองเอาซะเลย อย่ าหลอ กตัวเองว่า แบบนั้น มันคือความรัก รักตัวเองให้มากๆ

ที่มา นามบุญ  fahhsai

Related posts