15 วิ ธีช่วยล ดค่าใช้จ่ายในบ้าน เหลือเ งิ นเก็บเพิ่มขึ้น

อ ย่ างที่พอจะทราบกันดี ว่าเศรษฐกิจบ้านเราไม่ค่อยสู้ดีเท่าไร ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตเราอาจเป็นหนึ่งในคนที่ต้องออ กจากงานเ พ ร า ะบริษัทเลิกกิจการก็ได้ ซึ่งไม่มีใครอย ากให้เกิดขึ้นหรอ กค่ะ แต่มัน มีความเป็นไปได้อยู่ เราจึงต้องดูแลเรื่อง การเ งิ นของตัวเองให้มากขึ้นหน่อยและคงจะดีหากเราสามารถ ล ดค่าใช้จ่ายในบ้าน ร า ยเดือนลงได้จะได้มีเ งิ นเก็บออมไว้เยอะขึ้นวันนี้เราเลยรวบรวม วิ ธีการล ดค่าใช้จ่าย ในบ้านที่เหมาะกับสภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้มาฝากทุกคนค่ะ

1. เวลาไปตลาดเพื่อซื้ อของสด มาทำอาหาร ให้เดินเปรียบเทียบหล า ยๆ ร้าน เพื่อหาร้านที่มีของสดที่สดที่สุด และร า ค าเหมาะสมที่สุด

2. ถ้าอย ากกินเบเกอรี่ ให้ซื้ อตอนล ดร า ค าซึ่งมักจะเป็นช่วงค่ำๆ ของทุกวันโดยเป็นเบเกอรี่ที่ใกล้จะหมดอายุแต่ยังดีอยู่ปลอ ดภั ย แต่ต้องรีบกินนะคะ ทีนี้ก็จะได้เอ็นจอย ขน มปังโดยเ สี ยเ งิ นน้อยลง

3. อ ย่ าไปกินบุฟเฟต์บ่อย ร้านบุฟเฟต์หล า ยแห่งทั้งร า ค าแพงจำกัดเวลาด้วย และถ้าคิดดูจริงๆคนเราก็กินได้ แค่จำนวนหนึ่งเท่านั้น ลองเปลี่ยน มาเป็นซื้ อของสดมาทำกินเองที่บ้าน จะได้เ สี ยเ งิ นเท่าที่กินไหวจริงๆ

4. ทำอาหารกินเองบ้าง เพื่อประหยัด ค่าใช้จ่ายสำหรับการทานอาหารนอ กบ้าน ทำทีละมากๆแล้วก็เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อ กินในมื้อถัดๆ ไป แต่ไม่ต้องเยอะขนาดเผื่อคนทั้งหมู่บ้านนะคะแค่กินได้ถึง 2-3 มื้อก็พอ มื้อ กลางวันถ้าห่ออาหารจากที่บ้านไปกินที่ทำงานด้วยยิ่งดี

5. ซื้ อผักผลไม้ต ามฤดูกาล และถ้าเจอที่ ที่ข า ยร า ค าถูกมากๆ ซื้ อมาเลยเยอะๆ แล้วแช่แข็งไว้ บางส่วนเพื่อให้นำมาใช้ได้นานๆ

6. ปลูกพืชสวนครัวที่ใช้บ่อยๆ เช่น กะเพรา พริกขี้หนู ต้นหอม ผักชี ผักบุ้ง ลงในกระถางดินในบ้านจะได้ไม่ต้องซื้ อ แถมยังปลอ ด ส า ร พิ ษ ด้วย

7. ปิดแอร์ก่อนเลิกใช้งานจริงประมาณ 15-30 นาที เ พ ร า ะพอปิดแอร์ แล้วมันก็จะยังมีความเย็นเหลืออยู่จะได้ประหยัดค่าไฟอีกหน่อย คิดง่ายๆ ถ้าตื่น 5.00 น. ตั้งเวลาปิดแอร์ 4.30 น.พอครบ 1 เดือน ก็เท่ากับว่าเราประหยัดค่าแอร์ไป 15 ชั่ ว โมงแน่ะ

8. เลือ กใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพ ลั งงาน พวกเครื่องปรับอากาศ หม้อหุงข้าว ตู้เย็น หากเป็นรุ่นเก่ามากๆ อาจจะกินไฟมากกว่ารุ่นใหม่ๆ ถ้าอย ากประหยัดไฟระยะย าว ให้ซื้ อของรุ่นใหม่มาเปลี่ยนซะ รับรองคุ้มเ งิ นที่เ สี ยแน่นอน

9. ปิดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า และก๊อ กน้ำทุกครั้งที่ไม่ใช่งานหรือไม่จำเป็นบางบ้าน มีโคมไฟที่ใช้ตกแต่งบ้านเท่านั้น ถ้างดเปิดตรงส่วนนี้อาจจะประหยัดค่าไฟได้หล า ยบ า ทต่อเดือนเลยล่ะ

10. ปิดทีวี เครื่องเล่น DVD เครื่องเ สี ยง ระบบเกมส์ต่างๆ ที่สวิตซ์ตัวเครื่องไม่ควรปิดแค่ด้วยรีโมท เ พ ร า ะเครื่องจะยังใช้ไฟอยู่ จากนั้นก็ถอ ดปลั๊กด้วย

11. แต่เวลาเห็นของล ดร า ค าอ ย่ างอื่นที่ไม่ได้จำเป็นจริงๆ อ ย่ าเผลอใจซื้ อ เช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอางค์ยกเว้น มีเหตุที่ต้องซื้ อของใหม่จริงๆ เช่น เพิ่งเรียนจบแล้วต้องไปสมัครงานจึงต้องหาเสื้อผ้าสุภาพใส่หรืองานที่ทำมีเงื่อนไขคือต้องแต่งหน้าตลอ ด แบบนั้นค่อยถือว่าจำเป็นจริงๆ

12. ก่อนไปซื้ อของเข้าบ้านทุกครั้ง ให้ทำร า ยการข้าวของที่ข า ดและต้องการซื้ อก่อนออ กจากบ้านพอไปถึงซูเปอร์มาร์เก็ต หรือห้างให้ซื้ อของได้เท่าที่เขียนลงในลิสต์เท่านั้น อ ย่ าวอ กแวกเด็ดข า ด

13. ถ้าใครที่ชอบไปเดินช็อปปิ้งบ่อยๆ ให้ล ดความถี่ลง ไม่ว่าจะไปเดินตลาดคลองถมที่มีแต่ของถูกๆข า ยหรือเดินห้างยังไงก็ไม่ควรไปเดินบ่อย เ พ ร า ะนั่นเท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสในการใช้จ่ายแบบไม่ได้วางแผน มาก่อน

14. ของบางอ ย่ างที่ไม่เ สี ยง่ายๆ และต้องใช้ตลอ ดที่บ้าน ถ้าล ดร า ค าอยู่ให้ซื้ อตุนไปเลย เช่น ผงซักฟอ ก น้ำ ย า ปรับผ้านุ่ม ทิชชู่ แชมพู เป็นต้น

15. ของแพงไม่ได้หมายความว่าเป็นของดี ดังนั้น บางอ ย่ างที่ใช้แทนกันได้ ระหว่างของยี่ห้อ ดังร า ค าแพงกับของที่อาจไม่ดังเท่า แต่ร า ค าถูกกว่า เลือ กอ ย่ างหลังดูหวังว่า ทุกคนจะพอได้ไอเดียสำหรับวิ ธีในการประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้านแล้วนะคะ แม้บางอ ย่ างอาจจะฟังดูไม่สะดวกสบาย และยิบย่อย แต่เพื่อให้เรามีเ งิ นพอเก็บพอใช้ในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ เราก็ต้องลองทำดูก่อนค่ะ เ พ ร า ะจริงๆ แล้ว มันไม่ย ากเลยสักนิด

ที่มา M a s i i  yindeeyindee

Related posts