4 วิ ธีใช้เ งิ น ให้เหลือเก็บ มีกิน มีใช้ไม่เป็นห นี้

เชื่อว่าทุกคนนั้นอย ากจะเป็นคนที่มีเ งิ นเก็บ มีเ งิ นใช้และไม่เป็นห นี้ ซึ่งทุกสิ่งอ ย่ างนอ กจากเราต้องขยันหาร า ยได้เข้ามาแล้ว การใช้เ งิ นของเราก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราได้สิ่งที่เราต้องการ ฉนั้นเรามาดูกันว่าเราจะต้องทำอะไรบ้างที่จะช่วยให้เรามีชีวิตดี มีกิน มีเก็บไม่เป็นห นี้

1. หยุดเ งิ นผ่ อ น

สินค้าเ งิ นผ่ อ น เป็นกิเลสตัวใหญ่ที่ทำให้มนุษย์เ งิ นเดือน ตกที่นั่งลำบาก ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ร า ค าแพงกระเป๋าแบรนด์เนม เครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และอีกหนึ่งสิ่งที่มนุษย์เ งิ นเดือน มองข้ามคืออาหาร/เครื่องดื่มเ งิ นผ่ อ น

เช่น ร้านอาหารในคอนโดมิเนียม ที่เปิดให้ลงบัญชีไว้ก่อน อันนี้ อั น ต ร า ย มาก เ พ ร า ะจะทำให้เราติดใจ กินเพลิน พอสิ้นเดือนค่อยเคลียร์บัญชี ซึ่ง ไม่ค่อยรู้สึกเดือ ดร้อนอะไร เ พ ร า ะเคลียร์แล้วก็ลงบัญชีใหม่ สุดท้ายทำงานใช้ห นี้เขาทั้งชีวิต

2. ลดความอย าก

สังเกตไหมว่า ตอนเราอยู่บ้าน ตื่นเช้ากินกาแฟ/โจ๊ก กลางวันก็หาอะไรในตู้เย็นทำกินหรือถ้าไม่มีก็คว้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาใส่น้ำร้อน แต่พอทำงานอาหารกลางวันอ ย่ างต่ำ 40-50 บ า ทแค่นั้นไม่พอต่อด้วยกาแฟสดแก้วละ 50-70 บ า ท หรือบางคนติดเว่อร์แก้วเป็นร้อย

ของเปรี้ยวของหวานที่เดินผ่าน เจอตลาดนัด กลางวันไปกันใหญ่ เบ็ดเสร็จหมดไปเกือบ 300 บ า ท นี่แค่มื้อเดียว วันเดียวถ้าทำบ่อย ๆ ก็ลองบวกลบคูณหารดูว่าจะเหลือเ งิ นเก็บเท่าไหร่

3. สังสรรค์หลังเลิกงาน

กรณีนี้ ถ้าเป็นคนแต่งงานแล้วไม่เท่าไหร่ เ พ ร า ะภาระหน้าที่ บังคับให้กลับบ้าน แต่คนโสดร้อยละ 70-80 มักตกอยู่ในวังวนนี้โดยเฉพาะ ช่วงต้นเดือน พอ ดื่มเข้าไป ยิ่งหน้าใหญ่จ่ายไม่อั้น จากนั้นค่อยมานอนก่ายหน้าผาก หาทางออ ก ยืมเ งิ นเพื่อนบ้าง กู้เ งิ นนอ กระบบบ้าง สุดท้ายชักหน้าไม่ถึงหลัง ข า ดเ งิ นเก็บ ชีวิตอาจ แ ย่ กว่าคนไม่มีงานทำอีก

4. เปลี่ยนนิสัย

ถ้าอย ากเป็น มนุษย์เ งิ นเดือนที่มีเ งิ นเก็บ เป็นหมื่น เป็นแสนหรือเป็นล้าน ต้องเปลี่ยนพฤติก ร ร มทั้ง 3 ข้ อ แล้วหัน มาจัดทำบัญชีครัวเรือน เรื่องนี้สำคัญและให้ผลที่เป็นเลิศมาก ลงบัญชีเลยว่าในแต่ละเดือนเรามีร า ยได้เท่าไหร่ ต้องใช้จ่ายในสิ่งจำเป็นกี่ส่วน ออมกี่ส่วน ลงทุนกี่ส่วน อ ย่ าคิดว่ามนุษย์เ งิ นเดือนไม่ต้องลงทุน

เช่น การทำประกันชีวิต การเล่นหุ้น ลงทุนในกองทุนรวม พันธบัตรต่างๆ แม้กระทั่งเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับคนที่เราไว้วางใจ เหลือใช้สำหรับรางวัลชีวิต และเอ็นเตอร์เทนเท่าไหร่ ถ้าหางานพิเศษ ที่ไม่กระทบกับงานประจำทำได้ยิ่งดี โดยนำร า ยได้เสริมมาเป็นเ งิ นเก็บ รับรองว่าถ้าคุณลงมือทำตอนนี้ จะสนุกกับบัญชีครัวเรือนและมีเ งิ นเก็บเป็นแสนเป็นล้านแน่นอน

ที่มา w e a l t h i yindeeyindee

Related posts