หาเ งิ นไว้กินไว้ใช้เอง ในวัยเกษียณไม่ต้องพึ่งลูกหลาน ด้วย 14 อาชีพ

คนวัย เกษียณ หล า ยคน อาจรู้สึกเบื่อหน่ายจากการอยู่บ้านเฉย ๆ ไม่ได้ทำอะไร จนกล า ยเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ วันนี้เราจะมาปลุกไฟในตัวคุณอีกครั้ง ด้วยประสบการณ์ชีวิตและความเชียวชาญ ที่มีนำมาทำเป็นอาชีพ หาร า ยได้ โดยที่ไม่ต้องนั่งเหงาอยู่แต่บ้านอีกต่อไป มาดูกันเลยว่าจะมีอาชีพอะไรที่คนวัยเกษียณสามารถทำได้บ้าง

1.เกษตรกร

ทำสวนครัวในรั้วบ้าน เป็นอีกแนวทางอาชีพหนึ่ง ของคนวัยเกษียณที่ไม่หนักจนเกินไป เ พ ร า ะไม่ได้ทำไร่ ทำสวนขนาดใหญ่หล า ยๆ ไร่ ที่อาจจะหนักกับกำลังของท่าน เหมาะสำหรับท่านที่ชอบอยู่บ้าน ชอบความสงบเรียบง่าย และไม่วุ่นวาย

2.ธุรกิจพื้นที่เช่า

งานอะไรที่ไม่จำเป็นต้องออ กแ ร งมากในการทำงานนั้น เหมาะสมกับการสร้างอาชีพ หลังเกษียณที่สุด โดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวข้ องกับอสังหาริมท รั พ ย์ ที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้เกษียณอายุ หลังจากทำงานหนักมาหล า ยปี จนกระทั้งเก็บหอมรอมริบเ งิ นออมมามากมายก็ถึงเวลาที่จะนำเ งิ นเก็บมาเพิ่มร า ยได้ให้กับตนเอง

โดยการซื้ อพื้นที่ทำเลดี ๆ เก็บไว้ต่อยอ ดธุรกิจได้หรือผู้เกษียณอายุบางคนที่มีพื้นที่ของตนเอง ก็สามารถนำมาต่อยอ ดกอบโกยร า ยได้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างธุรกิจบ้านเช่า ธุรกิจห้องเช่า ธุรกิจพื้นที่เช่าจอ ดรถ เรียกได้ว่าเป็นเสือนอนกินสบาย ๆ ไปตลอ ดชีวิต

3.ธุรกิจตู้หยอ ดเหรียญ

ธุรกิจตู้หยอ ดเหรียญอัตโนมัติเป็นที่นิยมในกระแสปัจจุบันอ ย่ างมาก เ พ ร า ะมีการเกิดขึ้นของแฟรนไชส์ตู้หยอ ดเหรียญหล า ยประเภท ไม่ว่าจะเป็น ตู้หยอ ดเหรียญเครื่องซักผ้า ตู้หยอ ดเหรียญเติมน้ำดื่ม ตู้หยอ ดเหรียญเติมเ งิ น ตู้หยอ ดเหรียญเติมน้ำมันรถ และอื่น ๆ

จะเห็นได้ว่าประเภทธุรกิจตู้ยอ ดเหรียญนั้น มีให้เลือ กสรรมากมาย จึงถือว่าเป็นธุรกิจที่น่าจับต ามองสำหรับกลุ่มผู้เกษียณอายุ ที่สามารถสร้างแหล่งร า ยได้เพิ่มตลอ ด 24 ชั่ ว โมง เพียงแค่การล ง ทุ นครั้งเดียว

4.วิทย ากรพิเศษ

ยิ่งอายุเยอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ในการทำงาน หรือประสบการณ์ชีวิต จะเป็นแบบไหนก็นับว่าเป็นคลังความรู้ที่มีค่าเ สี ยจริง ๆ ด้วยสาเหตุนี้ จึงทำให้มีผู้สูงอายุมากมายหลังจากเกษียณ จากงานประจำที่ทำอยู่ทุกวันแล้ว ได้ผันตัวเองมาเป็นอาจารย์ หรือวิทย ากรพิเศษ คอยส่งมอบความรู้นั้นให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ต่อไป

5.เล่นหุ้น

เ งิ นเก็บที่คุณมีนั้น สามารถนำเ งิ นไปต่อยอ ดเ งิ นได้ โดยการนำมาล ง ทุ นหุ้นนั่นเอง แต่การล ง ทุ นหุ้นนั้น มักมาพร้อมกับอีกหนึ่งคำสำคัญคือ ความ เ สี่ ย ง เมื่อไหร่ที่คุณเลือ กอาชีพหลังเกษียณ คือ การล ง ทุ นหุ้น เราอย ากจะให้คุณวางแผนในการแบ่งเ งิ น เก็บเป็นสองก้อน ก้อนแรกนั่นก็คือ การนำเ งิ นไปสร้างเ งิ นด้วยการเล่นหุ้น ส่วนก้อนที่สองให้เก็บไว้เป็นเ งิ นออม เพื่อเป็นการป้องกันความ เ สี่ ย ง จากการเล่นหุ้น

6.นักเขียน

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจด้วยประสบการชีวิต ที่สะสมมาอ ย่ างย าวนาน ถูกกั่นกรองออ กมาเป็นงานเขียนจึงทำให้อาชีพนักเขียน เหมาะกับคนวัยเกษียณเป็นที่สุด หรือถ้าใครมีจินตนาการบรรเจิดก็ยังสามารถเขียนการ์ตูน หรือนิย ายสนุก ๆ โ พ ส ต์ข า ยในอินเทอร์เน็ตได้ด้วย

7.ช่างซ้อมบำรุง

อาจจะเป็นงานที่ต้องใช้กำลังแ ร งกายมากสักหน่อย แต่ถ้าใครที่ยัง สุ ข ภ า พ ร่ า ง ก า ย แข็งแ ร งดี คล่องแคล่วว่องไว ไม่มี โ ร ค ภั ย ไ ข้ เ จ็ บ และมีทักษะความสามารถด้านงานช่างติดตัวอยู่แล้วละก็การรับจ้างซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ภายในบ้านต่าง ๆ ก็เป็นแหล่งร า ยได้ที่ดีทีเดียว แถมยังออ กกำลังไปในตัว ทำให้ ร่ า ง ก า ย กระปรี้กระเปร่าตลอ ดเวลา

8.ค้ าข า ย

เปิดร้านสะดวกซื้ อขนาดเล็ก ร้านกาแฟและเครื่องดื่ม ร้านอาหารจานด่วน อาชีพนี้จะเหมาะกับท่านที่ชอบสมาคม เ พ ร า ะจะได้พบเจอ กับผู้คน หรือลูกค้ าที่จะคอยเข้ามาซื้ อสินค้ าในร้านอยู่ตลอ ดเวลา นอ กจากจะไม่เหงาแล้ว ยังสร้างร า ยได้อีกด้วย

9.ที่ปรึกษา

อาชีพนี้อาจจะเหมาะ กับเฉพาะบุคคล เ พ ร า ะผู้ที่จะเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัท องค์กร หรือหน่วยงานต่าง ๆ ได้นั้น จะต้องมีภูมิความรู้และความน่าเชื่อถือมากในระดับหนึ่ง หรืออาจใช้คำว่าร่ำร ว ยประสบการณ์

10.ล ง ทุ นแฟรนไชส์

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบธุรกิจที่น่าสนใจ เ พ ร า ะการล ง ทุ น แฟรนไชส์ไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ เพียงแต่มีเ งิ นล ง ทุ นละพร้อมที่จะเรียนรู้ระบบต่างๆ ที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ คู่มือก็สามารถเปิดร้านได้ในทันที ซึ่งมีให้เลือ กล ง ทุ นเริ่มต้น แค่หลักหมื่นบาทก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ ผู้ล ง ทุ น มีหน้าที่บริหารธุรกิจเท่านั้น

11.นายหน้า

เป็นอีกอาชีพที่บางคนอาจจะเริ่มทำตั้งแต่ ยังไม่ได้ก้าวเข้าวัยเกษียณเลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อชีวิตหลังเกษียณไม่มีอาชีพรองรับก็หัน มาจริงจัง กับการเป็นนายหน้าและคนกลางในการเจรจาซื้ อข า ย ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้าน หรืออสังหาริมท รั พ ย์แขนงอื่น ซึ่งอาชีพนี้ได้ผลตอบแทนไม่น้อยเลยทีเดียว

12.งานฝีมือ งานแฮนเมด

ปัจจุบัน คนวัยเกษียณ หัน มาจับ งานศิลปะ งานฝีมือ ทำเป็นงานอ ดิเรก เพิ่มร า ยได้กันไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นถักโครเชต์ ถักนิตติ้ง ทำดอ กไม้ประดิษฐ์ ผ้าบาติกวาดภาพเหมือน วาดภาพการ์ตูน เป็นต้น สร้างสรรค์ผลงานเสร็จ แล้วจะนำไปวางข า ยที่ตลาดนัด หรือโ พ ส ต์ข า ยในอินเทอร์เน็ตก็ได้เหมือนกัน

13.ถ่ายภาพข า ย

จัดเป็นอาชีพเสริมยอ ดฮิตไม่เว้นแม้แต่คนวัยเกษียณหล า ยคนที่หลงรักในการถ่ายภาพ ก็หัน มาหาร า ยได้เสริมด้วยการข า ยภาพ ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ต่าง ๆซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือ กหลากหล า ยเว็บไซต์ ส่วนเรื่องผลตอบแทนก็ไม่น้อยเลย เผลอ ๆ บางทีอาจจะทำเ งิ นได้มากกว่างานประจำที่เคยทำมาซะอีก

14.ทำงานบริษัทเอกชน

บางคนถึงแม้เกษียณแล้ว แต่ก็ยังมีไฟ และบางบริษัทเปิดกว้าง ให้คนผู้สูงอายุ สามารถสมัครงานทำได้ ยกตัวอ ย่ างเช่น บริษัทกลุ่มเซ็นทรัล ที่เปิดโอกาสให้คนที่มีอายุมากกว่า 55 ปีแต่ยังมี สุ ข ภ า พ แข็งแ ร งและอย ากทำงานหาร า ยได้ด้วยตัวเอง สามารถสมัครงานเองได้ และบริษัทอิเกีย ที่เปิดรับผู้สูงอายุ ให้สามารถสมัครงานพนักงานพาร์ทไทม์ทำได้

ที่มา c h e e c h o n g r u a y. s m a r t s m e  yindeeyindee

Related posts