6 บทเรียน ที่พ่อแม่ยุคใหม่ควรสอนลูกเรื่องเ งิ น ๆ ทอง ๆ

ในการเลี้ยงลูกนอ กจากจะสอนให้ลูกเป็นคนดีแล้ว ยังมีเรื่องอื่นๆที่พ่อแม่เองก็ต้องปลูกฝังให้ลูกได้รู้ไว้นั่นคือเรื่องเ งิ น หล า ยคนอาจจะคิดว่าลูกยังเล็กไม่รู้จักเ งิ นแต่จริงๆแล้วลูกนั้นก็ใช้เ งิ นตั้งแต่ยังเล็กเลย ฉนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าเราจะสอนลูกในเรื่องไหนบ้างเกี่ยวกับเ งิ น

1. สอนเขาว่า เลือ กเอาระหว่าง ทำงานให้หนัก หรือมีความคิดสร้างสรรค์

เ พ ร า ะสองอ ย่ างนี้ จะทำเ งิ นให้กับเขาในอนาคต อีกเรื่องที่ต้องห้ามลืมสอนก็คือ คุณค่าของการทำงานอ ย่ างหนัก และการใช้ความคิดอ ย่ างสร้างสรรค์ แล้วเ ด็ กจะโยงได้เองว่า ถ้าจะมีความคิดสร้างสรรค์เยอะ ๆ ก็ต้องเรียนเก่ง ๆ ถ้าคุณเห็นแววว่า เขาอาจไม่ใช่อัจฉริยะขนาดนั้น ก็ต้องฝึกให้เขาหมั่นขยัน

ลองให้เขาทำงานซักอ ย่ างให้คุณ แล้วให้ค่าตอบแทนเขาดู ให้รู้จักกระบวนการของการได้เ งิ น มากกว่าแค่ค่าขน ม นี่คือ การเรียน เพื่อให้รู้ว่า ในโลกแห่งความเป็นจริง เขาต้อง ทำงานแลกเ งิ น แต่อ ย่ าให้งานและเ งิ นที่มันง่ายจนเกินไป เช่น ฝึกเขาล้างจาน พับผ้าปูที่นอน อะไรแบบนี้นะครับ ไม่งั้นจะติดนิสัยเคยตัว เกี่ยงงานหนัก ยิ่งไปกันใหญ่

2. สอนเขาว่า อย ากได้อะไร จงอ ดทนและเก็บออมด้วยตัวเอง

การยังไม่ได้สิ่งที่เขาต้องการในวันนี้ คือสิ่งที่เขาเรียนรู้ข้ อที่ 1 แต่สำคัญกว่าก็คือ การทำอ ย่ างไร เพื่อให้ได้สิ่งที่เขาต้องการในอนาคต นั่นก็คือ การออม การฝึกให้เขารู้จักออมในวัยที่สมควร เป็นการฝึกเรื่องเ งิ นที่ดีที่สุด ที่ใช้กัน มาทุกยุคทุกสมัย เ พ ร า ะเขาจะรู้ว่า เขาสามารถจ่ายกับสิ่งไหนที่เขาต้องการ หรือต้องเก็บเพิ่มอีกเท่าไหร่ กว่าจะได้ของที่ชิ้นใหญ่กว่าเดิม

3. สอนเขาว่า เราไม่จำเป็นต้องจ่ายเ งิ นให้กับทุกสิ่งเสมอไป

สิ่งที่สำคัญที่สุด หลังจากสอนเขาเรื่องความสำคัญของการหาเ งิ น ออมเ งิ น ก็คือ การทำให้เขาเห็นว่า เ งิ นไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์ต้องการมากที่สุด ในโลกนี้ยังมีอีกหล า ยสิ่งที่ตัวเขาต้องการ และเ งิ นไม่สามารถซื้ อมัน มาได้ อ ย่ างน้อย ๆ ก็คือ เวลา ที่จะใช้กับคนที่เขารัก และอีกอ ย่ างที่เ งิ นซื้ อไม่ได้ ก็คือ ความรัก หากเขาอย ากได้จากคนอื่น เขาต้องล ง ทุ น ด้วยการให้ความรักกับคนอื่นไปก่อน

4. สอนเขาว่า เขาไม่สามารถได้ทุกอ ย่ างที่เขาต้องการเสมอไป

การให้สิ่งใดก็ต ามที่ลูกเราต้องการ มันคือ การสปอยเ ด็ ก อันนี้ใคร ๆ ก็รู้นะครับ แต่คนเป็นพ่อเป็นแม่ บางทีการขัดใจลูก มันเป็นเรื่องลำบากเหลือเกิน(ก็เรารักลูกนี่นา) แต่ลองมองในมุมนี้สิ เราเกิดมาจนเป็นพ่อเป็นแม่คน เราได้ทุกอ ย่ างที่ใจหวังหรือเปล่า คำตอบคือ ไม่ ดังนั้น การฝึกให้เขารู้จักรอคอย รู้จักผิ ดหวัง ได้อะไรย ากขึ้นอีกหน่อย จะเป็นการทำให้เขา สามารถอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงได้ดีขึ้นแน่นอน

5. สอนเขาว่า การขอ เท่ากับ ยืม เท่ากับ การเป็นห นี้ ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ

ครอบครัวสมัยใหม่นั้น เวลาออ กไปเที่ยว ไปทานข้าวนอ กบ้าน ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยใช้เ งิ นสดกันหรอ กครับ รูดบัตรเครดิตเอาง่ายกว่า แต่ถ้าเราไม่อธิบายลูกรักของเรา พอเขาเห็นบัตรเครดิต เขาจะคิดว่านั่นคือเ งิ น เช่นเดียวกับไอ้ที่อยู่ในกระปุกออมสิน อ ย่ าทำให้เขาคิดอ ย่ างนั้นครับ บอ กเขาซะ ว่ามันคือห นี้ มันคือ การยืมเ งิ นในอนาคตมาใช้ ในบัตรนั้น มันไม่ได้มีเ งิ นของคุณอยู่เลย ทางที่ดีกว่านั้นคือ ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตให้เขาเห็น หลีกเลี่ยงการตอบคำถามแบบฉลาด ๆ ของเ ด็ ก ที่อาจจะเกิดขึ้นว่า ถ้ามันไม่มีเ งิ นในนั้น งั้นป๊า/ม๊า ใช้มันทำไม

6. สอนเขาว่า เ งิ นทองของนอ กกาย มีอีกหล า ยคนต้องการมากกว่าเรา

ชี้ให้เขาเห็นคนที่ด้อยโอกาสกว่าในสังคม สอนให้เขาหยิบยื่นโอกาสแก่คนเหล่านั้น ให้เ งิ นออมของเขาทำงานผ่านการกุศล หรือ การบริจาค ทำบุญ ทำทาน เขาจะเห็นว่า การสร้างความสุขให้คนอื่น ด้วยการสละเ งิ น บริจาคท รั พ ย์ ก็สามารถสร้างความสุขให้กับตัวเขาเองได้อีกทาง ไม่จำเป็นต้องนำเ งิ นไปซื้ อในสิ่งที่เขาต้องการเสมอไป เพื่อให้เขาเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่เห็นแก่ตัว ไม่เห็นแก่เ งิ น นี่คือ 6 บทเรียน ที่พ่อแม่ยุคใหม่ควรสอนลูกเรื่องเ งิ น ๆ ทอง ๆ รู้ครับว่าต้องใช้เวลา แต่งานสร้างคน มันคืองานสร้างชาติเชียวนะ รีบไม่ได้ เร่งไม่ได้ ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ สอนกันไป

ที่มา Mr. Messenger  na-aan

Related posts