คนที่รู้จักถ่อมตัวย่อมมีแต่คนรัก คนที่แข็งกระด้างมักจะแพ้ภั ยจนไปไม่รอ ด

กาลครั้งหนึ่งนาน มาแล้ว กลางผืนป่าอันแสนร่มรื่นอุดมสมบูรณ์ มีต้นโอ๊กใหญ่ ยืนแผ่กิ่งใบอ ย่ างสง่างาม จนสั ตว์ป่าที่ผ่านไปมา ได้อาศัยพักพิง อีกทั้งสั ต ว์เหล่านั้น ก็ชื่นชมในความแข็งแกร่งของมันด้วย เหตุนี้จึงทำให้ต้นโอ๊กรู้สึกภาคภูมิใจ นานวันเข้าจากการภูมิใจ ก็แปรเปลี่ยนเป็นความลำพองตน คิดว่าตัวเอง

มีอำนาจถึงขั้นเป็นที่พึ่งพาแก่คนอื่นได้ สวัสดีเจ้าต้นอ้อน้อยเจ้านี่ ช่างตัวเล็กบอบบางเหลือเกินนะ สบายดีหรือไม่ล่ะ สวัสดีคุณต้นโอ๊ก สูงใหญ่ ฉันสบายดีและสุขใจมาก ถึงจะตัวเล็กบอบบาง แต่ก็ไม่เป็นอะไรต้นอ้อ กล่าวตอบต้นโอ๊ก ด้วยน้ำเ สี ยงสดใส และถ่อมตน ฮ่าๆๆๆอ ย่ างนั้นหรือ ทั้งรากอันแสนสั้นกับลำต้นที่เปราะบาง จนปลิวไปมา

แม้ลมพัดเบาๆ เจ้าจะมีความสุขได้อ ย่ างไร ต้นโอ๊กกล่าวด้วยความสงสัย พลางขำขันไปด้วยพร้อมหัน มาพูดต่อ ลองยืดรากลงดินแล้ว ยืดลำต้นให้สูงเท่าฟ้า แบบเราดูสิ ต่อให้มีอั นตรา ยมาถึงตัวแค่ไหน ก็ทำอะไรเราไม่ได้หรอ ก ฮ่าๆๆๆ ต้นอ้อได้แต่รับฟังเงียบๆ ไม่โต้ตอบอะไรสักนิด อยู่มาวันหนึ่งพายุลูกใหญ่

ได้เคลื่อนผ่านป่าแห่งนี้ ทั้งลมและสายฝน พัดกระหน่ำอ ย่ างรุนแ ร ง แบบไม่เคยเกิดขึ้น มาก่อน ทำเอาสิ่งมีชีวิตในป่าต่างหนีหลบภั ย ด้วยความหวาดกลัวเหลือแค่ต้นโอ๊กใหญ่ ที่เชื่อมั่นว่าพายุ จะทำอะไรตนไม่ได้ ลมพัดแค่นี้ทำอะไรเราไม่ได้หรอ ก ต้นเราใหญ่โต แข็งแกร่งขนาดนี้ไม่มีทางล้มลงแน่นอน ด้านต้นอ้อ ผู้บอบบางไม่นึกหวั่นอะไรมาก

เ พ ร า ะตัวมันเองก็ลู่ไปต ามลมได้ตลอ ดเวลา ไม่คิดขัดขืนอะไร ลมแ ร งแค่ไหน ก็ทำอั นต ร า ยต้นอ้อไม่ได้ ต้นโอ๊กใหญ่ เห็นต้นอ้อเอนไปเอน มาแบบนั้นเลย หัวเราะใส่พร้อมพูดถากถาง โธ่เจ้าต้นอ้อ กระจิริดเอ๋ย ยอมแพ้เ สี ยเถิด ลมแ ร งขนาดนี้ เจ้าคงไม่รอ ดหรอ ก มัวแต่เอนไปเอน มา เ สี ยเวลาเปล่า พูดไม่ทันข า ดคำ ต้นโอ๊กใหญ่ก็ล้มลง รากที่ฝังอยู่ใต้ดินลึก ก็โผล่มาให้เห็นด้วย

ส่วนต้นอ้อก็ยังปลิวไหว ไปต ามลมจนกระทั่งพายุพัดผ่านไป อีก2-3 วัน ต่อมา ชาวบ้านผ่าน มา เห็นต้นโอ๊กที่ล้มลง จึงเอาเลื่อยมาตัดไม้ เพื่อเก็บไว้ใช้สอย และสร้างบ้านเรือนทิ้งไว้ เพียงพื้นที่ว่างเปล่า อันเคยมีต้นโอ๊กตั้งอยู่ ส่วนต้นอ้อผู้อ่อนโยน และโอนอ่อนไปต ามลม ก็ยังคงยืนต้นอ ย่ างสำราญ ไปอีกนานแสนนาน นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนที่รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน และยอมโอนอ่อน ผ่อนต ามสถานการณ์ ย่อมผ่านพ้นเรื่องต่างๆไปได้ด้วยดี กลับกันคนที่แข็งกระด้าง ไม่ยอมปรับตัว มักจะต้องแพ้ภั ยจนไปไม่รอ ดเอง

ที่มา nitan1 stand-smiling

Related posts