ขอบคุณที่ทิ้งกันไป วันนี้ได้เจอคนใหม่ที่ดีกว่า

ขอบคุณที่ทิ้งกันไป วันนี้ได้เจอคนใหม่ที่ดีกว่า

คิดถึงคนเก่า บางครั้งรู้สึกถึงความรัก บางครั้งรู้สึกถึงความเกลียด ทั้งโล่งอกที่แยกกัน ทั้งเสียดายที่หายไป อยากต่อว่าที่ไม่ช่วยเป็นคนสุดท้าย แต่ก็อยากขอบคุณที่ช่วยให้เจอคนดีกว่า คนเก่าคนเดียว มีเรื่องวกไปวนมาให้คิดได้สารพัด ถ้าไม่มีอะไรดีเลย ก็คงไม่เคยต้องอยู่ด้วยกัน แต่ถ้าไม่มีอะไรร้ายเลย ก็คงจะยังอยู่ด้วยกันไม่ไปไหน

เมื่ออารมณ์ผสมกันจนไม่รู้เรื่อง ไม่รู้แล้วว่าอยากได้คืนมาแก้ตัว หรือไม่อยากเจอกันอีกเลยตลอดไป ในที่สุดเลยมาลงเอากับคนใหม่ บางครั้งก็เป็นความตั้งใจดีๆ บางทีก็ได้เพียงข้อสรุปแย่ๆ แค่ท่องไว้ผิดๆ เช่น ต้องไม่ซ้ำรอยเดิม แต่เป็นการป้องกันไม่ให้ซ้ำรอยเดิมที่ฝั่งเขา

คือ ไม่เปิดโอกาสให้สุงสิงกับใครอื่นอีก ไม่คิดจะป้องกันการซ้ำรอยเดิมที่ฝั่งเรา เช่น ไม่เอาแต่แผลงฤทธิ์จนอีกฝ่ายสุดทน ถ้ารักใครบางคนจริง คุณจะเห็นใจเขาเท่ากับหรือมากกว่าเห็นใจตัวเอง แต่ถ้าเพียงหวังยึดเหนี่ยวใครบางคน เอาไว้เป็นแค่หลักประกันสุดท้าย คุณจะเห็นใจตัวเองมากกว่าเห็นใจเขา หวงมากกว่าห่วง

จับผิดมากกว่าจับถูก จับแพะชนแกะมากกว่าจับเหตุจับผล อยากทวงสัญญา มากกว่าคิดรักษาสัญญา อยากขังมากกว่าอยากปล่อย ฝืนใจทำดีเพื่ออ้างว่าพยายามแล้ว ไม่ใช่เต็มใจดีเพราะมีความสุขที่จะทำ คิดถึงคนเก่า อย่าคิดถึงแต่สิ่งที่คนเก่าทำ คิดถึงสิ่งเราทำให้เขาเป็นคนเก่าด้วย แล้วจะคิดถึงคนใหม่ ในแบบที่มีสิทธิ์รักษาเขาไว้ ให้เป็น ‘คนเดิม’ ต่อไปในหลายๆปีข้างหน้า!

ขอขอบคุณ yakrookaset