6 สิ่งที่เราต้องทำ เมื่อเจอคนพูดจาไม่ดีใส่

6 สิ่งที่เราต้องทำ เมื่อเจอคนพูดจาไม่ดีใส่

1. หันมามองตนเองก่อน

คุณควรถามตัวเอง ก่อนเลยว่าเราเป็นอย่างที่เขาพูด หรือไม่ไม่ว่า เขาจะพูดถึง เราไม่ดีขนาดไหน แต่ถ้าเราไม่ใช่ อย่างที่เขาพูดเราจะสนใจ ทำไม เช่นว่า” คนอย่างแก จะไปมี ความรู้อะไร ไม่เคยสนใจ ทำอะไร

สักอย่าง ถ้าเราไม่ได้ เป็นอย่างที่เขาพูด ก็ไม่เห็นต้องแคร์ ปล่อยผ่านไป เรารู้ตัวเองดีที่สุด แต่ถ้าเราเป็นแบบที่ เขาพูดคงต้องเปลี่ยนตัวเอง ให้ดีขึ้น ไม่ให้เขาว่าเราซ้ำ

2. บอกไปเลยว่ารู้สึกยังไงอยู่

เชื่อว่า คุณต้องเคย เก็บคำพูดของคนรอบข้าง ที่พูดใส่ เราเก็บเอาไปคิดมาก รู้มั้ยว่า ในฐานะ ของคนที่พูดเขาไม่ได้ คิดอะไร หรอกนะ บางที จำเรื่อง ที่พูดไม่ได้ด้วย แต่คนที่เก็บมาคิด กลับเป็นเราเอง ทางที่ดีนะ บอกเขาไปตรง ๆ ว่าเราไม่ชอบ แม้ว่าเรื่องมันจะเล็กน้อย ก็ตามเพราะ บางคนก็อาจไม่ได้ตั้งใจทำ ให้เราคิดมาก หากเราบอกไป เขาก็จะรู้ตัว ด้วยก็จะได้ไม่ เป็นเช่นนี้อีก

3. หันไปหาคนที่รู้จักเราจริงๆ

เพราะเขาจะรู้จัก เราดีกว่าใคร ๆ และรู้ว่า เรากำลัง ทำอะไร อยู่เป็นคนแบบไหน และให้กำลังใจ เราได้ดีที่สุดวันใด ที่เราเจอ กับคำพูดแย่ ๆ ของคนอื่นเราจง” หันไปหาคน ที่รู้จักเราดีที่สุด” เช่น ‘คุณพ่อ คุณแม่ เพื่อนสนิท ‘เพราะเขาจะให้กำลังใจ และทำให้คุณได้รู้ว่า คุณเป็นแบบนั้น หรือเปล่า

4. ทำความเข้าใจ ความหมาย ของคนพูด

ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หรือเพื่อนเราที่พูดจา ที่ฟังแล้ว ดูรุนแรง ทำร้ายจิตใจ เราไปบ้าง ทำให้เราเก็บเอาไปคิดมาก จงตั้งใจมองถึงจุดประสงค์ จ ริง ๆ ของเขาว่า จริงๆแล้ว เขาหวังให้เราได้อะไร เขาอาจจะหวังดี กับเราอยู่ แต่แสดงออกมา ในแบบที่ทำร้ายจิตใจ เราสักนิดหากเราไม่ชอบ ความหวังดี ของเขาก็บอกไปตรง ๆ เลย ว่าพูดดีๆก็ได้นะ

5. ไม่ต้องเอาคำพูดคนอื่นมาตัดสินตัวเราเอง

ไม่ต้องเก็บเอาคำพูดที่ไม่ดี หรือความผิดพลาด เพียงครั้งเดียว ของเราที่คนอื่น เขาว่ามา คิดมากหรอกนะ และอย่าคิดว่าเราไม่เหมาะ หรือทำไม่ได้” อย่าให้คำพูด ของใครมามี อิทธิพล ต่อความพยาม ยามของเรา”ให้กำลังใจ ตัวเอง และทำสิ่งที่ผิดพลาด ให้ดีขึ้นดี กว่าสู้

6. ฝึกให้ตัวเองเป็นคนเข้มแข็ง มีความมั่นใจในตัวเอง

มันคงไม่ใช่แค่ครั้งสองครั้ง ที่เราต้องเจอเหตุการณ์ แบบนี้ ในชีวิตอยู่แล้ว และไม่แน่ว่า ในอนาคตอาจ จะเจอหนักกว่านี้ ด้วยเพราะงั้นสิ่งที่คุณควรฝึกตัวเองคือ” การรู้จักเข้มแข็งขึ้น และมั่นใจ ในตัวเอง” เพราะถ้าเรามั่นใจ ตัวเองว่าเราดีพอ ไม่ได้เป็นแบบที่เขาพูด ก็ไม่มีอะไร มาทำอะไร เราได้หรอก และเราจะมองว่ามัน แค่เป็นเรื่องเล็กน้อย ถ้าเทียบกับปัญหาอื่น ๆ ในชีวิตของเรา

ขอขอบคุณ yakrookaset